Buôn bán khó khăn do Covid-19, có được giảm tiền thuê mặt bằng không?

Bởi Trần Thu Thủy - 12/08/2020
view 403
comment-forum-solid 0
Do tình hình dịch bệnh, nhiều cửa hàng, công ty gặp khó khăn vì vắng khách, vậy người thuê có quyền đề nghị chủ nhà giảm tiền thuê mặt bằng, nhà ở hay không, thưa luật sư?

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Căn cứ vào Bộ luật dân sự năm 2015 và Luật nhà ở năm 2014, trong trường hợp này người thuê mặt bằng, nhà ở để kinh doanh cần trình bày rõ tình hình thực tế cho chủ nhà biết để được chủ nhà xem xét giảm tiền thuê.

Lưu ý, việc có được giảm tiền thuê hay không là do quá trình thỏa thuận giữa người thuê và chủ nhà, pháp luật không có quy định bắt buộc chủ nhà phải giảm tiền thuê trong trường hợp này.

Nếu chủ nhà không giảm tiền thuê mặt bằng, người thuê có quyền trả lại mặt bằng vì lý do bất khả kháng do dịch bệnh Covid-19 hay không, thưa luật sư?

Trong trường hợp này cần phải căn cứ vào nội dung của hợp đồng thuê mặt bằng, nhà ở quy định như thế nào. Nếu trong hợp đồng không có quy định về trường hợp nào người thuê mặt bằng, nhà ở được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn thì người thuê không thể tự ý trả mặt bằng, nhà ở ngay mà phải thỏa thuận với chủ nhà.

Nếu bên thuê tự ý trả mặt bằng, nhà ở trước hạn sẽ bị phạt vi phạm hợp đồng, bồi thường thiệt hại cho chủ nhà theo nội dung tại hợp đồng thuê mặt bằng, nhà ở.

Luật sư có thể chia sẻ một số nội dung liên quan về vấn đề này để giúp người thuê mặt bằng, nhà ở giảm bớt khó khăn trong giai đoạn Covid-19?

Trong trường hợp này người thuê mặt bằng, nhà ở cần thương lượng với chủ nhà để được giảm tiền thuê, nêu rõ tất cả những khó khăn mà mình đang gặp phải để chủ nhà xem xét giảm tiền thuê. Đồng thời, chủ nhà cũng nên trên tinh thần thiện chỉ giảm tiền thuê để chia sẻ khó khăn với người thuê trong giai đoạn này; có như vậy hai bên mới gắn kết dài lâu; nếu chủ nhà vẫn cương quyết không giảm tiền thuê, người thuê buộc phải trả lại mặt bằng thì chủ nhà cũng khó lòng tìm được người thuê lúc này, khi ấy thiệt hại không chỉ dừng ở người thuê mà chính chủ nhà cũng bị thiệt hại.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.29736 sec| 988.703 kb