Các quy định về công việc của luật sư bên nguyên đơn và bị đơn

0
837
5/5 - (1 bình chọn)

Phiên tòa là nơi thể hiện một cách công khai mọi kết náng tác nghiệp của các Luật sư trong suốt giai đoạn chuẩn bị xét xử. Tham gia hỏi và tranh luận tại phiên tòa có ý nghĩa quyết định trong việc giải quyết các tranh chấp, vì vậy tùy thuộc vào tur cách tham gia tố tụng trong vụ án, Luật sư cùng với khách hàng của mình phải có sự chuẩn bị thật kỹ để yêu cầu bồi thường của minh đưa ra được hội đồng xét xử chấp nhận.

Công việc cần làm của Luật sư bên nguyên đơn

Kỹ năng trong phần hỏi tại phiên tòa

Luật sư  của nguyên đơn là người phải trình bày đầu tiên sau khi Thẩm phán chủ tọa phiên tòa hỏi ý kiến những người tham gia tố tụng vé các nội dung thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện, yêu cầu phân to, yêu cầu độc lập hoặc thỏa thuận giải quyết vụ án thểo Điều 221 BLTTDS. Luật sư  cần trình bày những nội dung trọng tâm sau:

Trình bày các yêu cầu bồi thường tại phiên tòa

Luật sư của nguyên đơn khi trình bày yêu cầu bồi thường cùng những chứng cứ chứng minh theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 221 luật tố tụng dân sự năm 2015, Luật sư cần tóm tắt ngắn gọn, chính xác phạm vi yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, cụ thể: Kiện ai? kiện về việc gì? yêu cầu ai bồi thường  bao nhiêu tiên, gồm những khoản gì? căn cứ để đưa ra các yêu cầu bồi thường đó? Nếu trong phân thủ tục Luật sư  chưa tham gia ý kiến thì trước khi trình bảy cần giới thiệu đôi nét về bản thân.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Ghi chép nội dung hỏi tại phiên tòa

Để việc tham gia hỏi tại phiên tòa di đúng trọng tâm, tránh lặp lại các câu hỏi hội đồng xét xử đã hỏi, Luật sư  cần tiến hành ghi chép các nội dung hỏi tại phiên tòa.

Sau khi trình bày xong ý kiến của nguyên đơn, Luật sư cần ghi chép toàn bộ phần trình bày của phía bị đơn, nội dung các câu hỏi của hội đồng xét xử và trả lời của những người tham gia tố tụng. Nội dung ghi chép sẽ là cân cử để Luật sư  tiếp tục đặt các câu hỏi nhằm phân bác ý kiến của đôi phương và làm rõ những điểm có lợi cho khách hàng của minh.

Việc ghi chép cần được so sánh với kết quả đã nghiên cứu hồ sơ trước đô để xem có nội dung nào mâu thuẫn không hoặc các nội dung còn chưa thống nhất đã được làm rõ chưa đến có những câu hỏi thích hợp. Nếu có những điểm khác mới phát sinh tại phiên tòa thì Luật sư  cần điều chỉnh nội dung bàn luận cử đã được chuẩn bị từ trước cho phù hợp.

Đặt các câu hỏi cho các bên tham gia phiên tòa

Đối với một số câu hỏi và nội dung trả lời của các bên có ý nghĩa quyết định trong việc xác định trách nhiệm hoặc mức bồi thường  thiệt hại, Luật sư cần để nghị HĐXX lưu ý và yêu cầu thư ký ghi nguyên văn lời khai đỏ vào biên bản phiên tòa. Tại phiên tòa, Luật sư có quyền yêu cầu hỏi cho tất cả những người tham gia tố tụng, tuy nhiên với tư cách là người bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn nên cân đặt các câu hỏi để nguyên đơn có thể trình bày những cần cử khẳng định yêu cầu đối bồi thường của mình là hợp pháp, nội dung các câu hỏi cần được trao đổi thống nhất trước để tránh câu trả lời bắt lợi cho nguyên đơn.

Kỹ năng tranh luận và đối đáp

Tranh luận và đối đáp tại phiên tòa là một trong những kỹ năng bộc lộ khả năng và bản lĩnh nghề nghiệp của một Luật sư , vì vậy đối với mỗi vụ án cụ thể, Luật sư  cần có chịến lược và phương pháp tranh luận thích hợp để đưa ra những đánh giá, kết luận có sức thuyết phục.

Công việc cần làm của Luật sư  bên bị đơn

Đối với phần hỏi tại phiên tòa

Sau khi nghe Luật sư  của nguyên đơn và nguyên đơn đưa ra yêu cầu bồi thường  tại phiên tòa, Luật sư  bảo vệ quyền, lợi ich cho bị đơn trình bày ý kiến phản bác yêu cầu bồi thưong hoặc yêu cầu phản tố của bị đơn, nhưng để nghe và căn cứ chứng minh cho ý kiến của minh là có căn cứ và hợp pháp. Luật sư  của bị đơn cùng cần ghi chép đầy đủ các yêu cầu, các câu hỏi, ý kiến trả lời của những người tham gia tố tụng tại phiên tòa để làm cân cu đưa ra ý kiến phản bác, yêu cầu phản tố và các câu hỏi cho các đương sự.

Kỹ năng tranh luận và đối đáp

Trong phần nay, Luật sư bảo vệ cho bị đơn cũng thực hiện các kỹ năng trình bày bản luận cứ và tham gia đổi đáp giống như Luật sư của nguyên đơn. Tuy nhiên, cần chú ý những điểm đặc thù của từng vụ án cụ thể điểu chỉ cho phù hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây