Các vấn đề đặc trưng về tố tụng tranh chấp hợp đồng tín dụng

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 05/01/2020
view 554
comment-forum-solid 0
Các vấn đề về tố tụng gồm đơn khởi kiện của nguyên đơn, thông báo thụ lý của Tòa án, các tài liệu về đại diện quyền tham gia tố tụng của đương sự, giấy tờ tùy thân của các bên tham gia tố tụng, hồ sơ pháp lý của pháp nhân, các tài liệu quan đến năng lực pháp luật tố tụng dân sự của các đương sự.

Các vấn đề chính trong nội dung nghiên cứu tố tụng tranh chấp hợp đồng tín dụng

Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án

Việc kiểm tra thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng đã đúng chưa để bảo đảm điều kiện của việc thụ lý, giải quyết vụ án đúng thẩm quyền là yêu cầu cơ bản đối với Luật sư khi nghiên cứu hồ sơ vụ án. Trong các vụ án tranh chấp về hợp đồng tín dụng, nguyên đơn được quyền lựa chọn Tòa án, với quy định về thẩm quyền theo loại việc của Tòa án và quy định tại các Điều 33, 34, 35, 36 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 để xác định việc khách hàng của mình khởi kiện lựa chọn Tòa án là chính xác theo quy định của luật tố tụng.

Đương sự của vụ án

Về nguyên đơn, thực tiễn các giao dịch hợp đồng tín dụng được ký kết giữa chi nhánh ngân hàng với khách hàng.

Về bị đơn, trong các giao dịch do chi nhánh doanh nghiệp ký với tư cách là bên vay vốn, theo quy định tại khoản 2 điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2005 thì chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp.

Về người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ngoài các nguyên tắc chung được xác định theo khoản 4 Điều 56 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, cần xác định toàn diện các chủ thể mà việc giải quyết vụ án có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ trên các tiêu chí: sở hữu, chiếm hữu thực tế, yếu tố hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng, các giao dịch có liên quan, công sức đóng góp tài sản...

Nghiên cứu về nội dung vụ án

Tài liệu để nghiên cứu về nội dung

Bộ tài liệu tham gia tố tụng của đương sự, như: đơn khởi kiện và bản tự khai của nguyên đơn; văn bản ghi ý kiến và yêu cầu phản tố của bị đơn; văn bản ghi ý kiến và yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; lời khai của người làm chứng.

Bộ tài liệu về hợp đồng tín dụng gồm hợp đồng tín dụng, khế ước nhận nợ và những tài liệu liên quan đến việc ký hợp đồng tín dụng, đến quá trình thực hiện hợp đồng tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ.

Bộ tài liệu về hợp đồng bảo đảm, gồm hợp đồng bảo đảm, giấy tờ pháp lý của tài sản bảo đảm và những tài liệu liên quan đến việc ký hợp đồng bảo đảm, đến quá trình thực hiện hợp đồng và đôn đốc thu hồi, xử lý tài sản bảo đảm.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Những chứng cứ do Tòa án thu thập bổ sung, văn bản giám định, định giá do cơ quan chức năng thực hiện.

Mục tiêu đánh giá nghiên cứu các bộ tài liệu này của Luật sư

Nghiên cứu xác định hiệu lực pháp lý của hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm tiền vay.

Phần lớn các hợp đồng tín dụng được xác lập với đơn vị trực tiếp cho vay là phòng giao dịch thuộc chi nhánh của Ngân hàng. Do vậy, Luật sư cần nghiên cứu hồ sơ vụ án để xác định khoản cấp tín dụng này có phải do phòng giao dịch quyết định cấp và tự ký hợp đồng tín dụng, hay do chi nhánh hoặc hội sở chính của ngân hàng quyết định cấp tín dụng, có ủy quyền của chi nhánh hoặc hội sở chính ngân hàng cho phòng giao dịch được ký hợp đồng tín dụng không.

Về hiệu lực của hợp đồng bảo đảm

Hiệu lực của hợp đồng bảo đảm là một dấu hỏi lớn mà Luật sư cần tập trung nghiên cứu để xác định rõ. Trong thực tiễn xét xử án tranh chấp hợp đồng tín dụng, có rất nhiều trường hợp hợp đồng bảo đảm bị vô hiệu theo Điều 122 bộ luật dân sự năm 2005 do vi phạm yếu tố chủ thể ký hợp đồng bảo đảm mà Luật sư cần lưu ý trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, tham gia giải quyết vụ án.

Nghiên cứu các thỏa thuận của các bên trong hợp đồng và quá trình thực hiện thỏa thuận.

Nghiên cứu xác định về hành vi vi phạm

Hành vi vi phạm của các bên sẽ được xác định căn cứ vào hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm. Luật sư cần nghiên cứu kỹ quyền và nghĩa vụ các bên, các quy định về những hành vi vi phạm/sự kiện vi phạm và chế tài trong hợp đồng tín dụng, đồng thời nghiên cứu các tài liệu ghi nhận quá trình thực hiện hợp đồng: việc giải ngân, kiểm tra, tính lãi, thu nợ, đôn đốc thu nợ - thu lãi có đúng theo hợp đồng và tuân thủ quy định của pháp luật hay không; đối chiếu với thực tế diễn biến để đánh giá bên nào vi phạm, vi phạm những gì, có xảy ra thiệt hại không và xác định lỗi của các bên để từ đó có kết luận cụ thể về hành vi vi phạm và lỗi của các bên.

Về chế tài phạt trả lãi quá hạn

Luật sư cần nghiên cứu những thỏa thuận về lãi phạt quá hạn trong hợp đồng tín dụng và tài liệu tính lãi phạt của ngân hàng, đối chiếu với quy định của pháp luật chuyên ngành ngân hàng để đảm bảo việc tính đúng, tính đủ theo quy định của pháp luật. Nếu hợp đồng tín dụng và/hoặc hợp đồng thế chấp bị vô hiệu, Tòa án sẽ không xem xét đến tiền lãi của khoản vay, kể cả lãi trong hạn và lãi phạt. Theo quy định tại Điều 137 bộ luật dân sự năm 2005 thì sẽ không có sự phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập giao dịch bị vô hiệu, do vậy không đặt ra nghĩa vụ phải trả lãi của bên vay vốn, các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu như trước khi có quan hệ tín dụng, bên vay vốn hoàn trả vốn vay (nợ gốc) cho bên cho vay và bên cho vay trả lại hồ sơ tài sản bảo đảm, xóa đăng ký giao dịch bảo đảm cho bên bảo đảm. Đối với quy định về lỗi và bồi thường thì trường hợp này, họp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm nếu bị vô hiệu thì các đèn đều có lỗi và thông thường đối với lỗi hỗn hợp của các bên trong giao dịch vô hiệu, Tòa án sẽ không xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.72894 sec| 1010.117 kb