Cảnh sát giao thông mặc trang phục trái phép có được bắn tốc độ không?

Bởi Phạm Nhật Thăng - 25/09/2023
view 0
comment-forum-solid 0
CSGT mặc thường phục có thể sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân để thông báo, vận động người dân phối hợp, ngăn chặn ngay vi phạm. Sau đó, CSGT mặc thường phục phải thông báo và phối hợp với bộ phận CSGT tuần tra, kiểm soát công khai để giải quyết tại nơi phát hiện vi phạm hoặc đưa đối tượng vi phạm về trụ sở Công an nơi gần nhất để giải quyết. Như vậy, CSGT mặc thường phục có thể tham gia bắt xe để dừng ngay hành vi vi phạm nhưng không được trực tiếp xử lý vi phạm đối với người tham gia giao thông. Sau khi bắt xe, CSGT cần phải phối hợp với lực lượng CSGT mặc cảnh phục tiến hành xử phạt người vi phạm.

Từ hôm nay, cảnh sát giao thông được hóa trang xử lý vi phạm

1. CSGT mặc thường phục được bố trí khi nào?

Khoản 1 Điều 11 Thông tư 32/2023/TT-BCA nêu rõ, Tổ cảnh sát giao thông được phép bố trí một bộ phận cán bộ hóa trang (mặc thường phục), phối hợp với lực lượng tuần tra, kiểm soát công khai theo kế hoạch để thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến, địa bàn được phân công.

Cũng theo khoản 2 Điều trên, các trường hợp tuần tra, kiểm soát giao thông cần bố trí thêm lực lượng cảnh sát giao thông mặc thường phục bao gồm:

(1) Sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

(2) Đấu tranh phòng, chống tội phạm; tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông đường bộ phức tạp.

Việc quyết định có sử dụng cảnh sát giao thông mặc thường phục kết hợp với lực lượng cảnh sát giao thông mặc  cảnh phục hay không sẽ cấp có thẩm quyền quyết định. Cụ thể:

- Trường hợp (1) và (2): Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông; Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

- Trường hợp (1): Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, đường sắt; Trưởng phòng CSGT; Trưởng Công an cấp huyện quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang.

Cần làm gì khi bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ?

2. CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ không?

Theo Danh mục I Nghị định 135/2021/NĐ-CP, phương tiện đo tốc độ phương tiện giao thông có ghi hình ảnh (hay còn gọi là máy bắn tốc độ) là một trong các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang bị cho lực lượng CSGT để phát hiện vi phạm.

Xem thêm: pháp lí hình sự


Khi sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, Tổ CSGT thực hiện nhiệm vụ sẽ bố trí một bộ phận mặc thường phục để sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ này, trong đó bao gồm cả máy bắn tốc độ (theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 32/2023/TT-BCA).

Khi thực hiện nhiệm vụ, CSGT mặc thường phục được phép bắn tốc độ để phát hiện  vi phạm.

Bởi căn cứ điểm b khoản 4 Điều 11 Thông tư 32/2023/TT-BCA, bộ phận CSGT mặc thường phục có nhiệm vụ trực tiếp quan sát, sử dụng máy bắn tốc độ để giám sát tình hình giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm giao thông đường bộ và hành vi vi phạm khác.

Một khi phát hiện ra vi phạm, CSGT mặc thường phục phải thông báo ngay cho CSGT tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành dừng xe xử phạt.

CSGT có được dùng app điện thoại cá nhân bắn tốc độ

3. Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được bắt xe không?

Theo khoản 4 Điều 11 Thông tư 32/2023/TT-BCA, cảnh sát giao thông mặc thường phục chỉ thực hiện quan sát, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm  sau đó báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để dừng xe xử phạt.

Riêng trường hợp phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng về giao thông, an ninh, trật tự xã hội, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm thì cảnh sát giao thông mặc thường phục có thể sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân để thông báo, vận động người dân phối hợp, ngăn chặn ngay vi phạm.


Sau đó, cảnh sát giao thông mặc thường phục phải thông báo và phối hợp với bộ phận cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát công khai để giải quyết tại nơi phát hiện vi phạm hoặc đưa đối tượng vi phạm về trụ sở Công an nơi gần nhất để giải quyết.

Như vậy, cảnh sát giao thông mặc thường phục có thể tham gia bắt xe để dừng ngay hành vi vi phạm nhưng không được trực tiếp xử lý vi phạm đối với người tham gia giao thông.

Sau khi bắt xe, cảnh sát giao thông cần phải phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông mặc cảnh phục tiến hành xử phạt người vi phạm.

Xem thêm: dịch vụ luật sư li hôn

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19774 sec| 1020.516 kb