Chấm dứt hợp đồng lao động có phải bồi thường cho công ty không?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 07/01/2020
view 519
comment-forum-solid 0
Hỏi: Hợp đồng lao động của tôi ký với công ty có thời hạn 36 tháng. Hợp đồng còn 10 tháng nữa mới hết hạn, nhưng vì lý do cá nhân tôi đã làm đơn xin thôi việc, đã báo trước cho công ty 15 ngày. Công ty đã xác nhận đồng ý cho tôi thôi việc. Nhưng khi tới thanh lý hợp đồng, phòng kế toán vẫn trừ ½ tháng tiền lương và 15 ngày lương do vi phạm thời gian thông báo. Vậy công ty tôi làm vậy có đúng không? (Diên Văn - Đồng Nai)

Trong trường hợp này, chúng tôi tự hiểu là anh/chị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Theo đó, Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sạu:“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động: 1) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây: a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động; d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động; đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước; e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền; g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục; 2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước: a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này; b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này; c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này; 3) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

Theo đó, khi anh/chị đơn phương chấm dứt hợp đồng thì anh/chị phải đảm bảo 02 điều kiện:

(i) Lý do chấm dứt hợp đồng lao động phỉa là 01 trong những lý do theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012;

(ii) Thời gian báo trước cho người sử dụng lao động.

Nếu anh/chị không đảm bảo được 01 trong 02 điều kiện trên thì việc chấm dứt hợp đồng lao động của anh/chị là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, anh/chị phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 như sau:

(i) Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

(ii) Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

(iii)  Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 2 của Bộ luật Lao động năm 2012

Trường hợp của anh/chị, hợp đồng lao động của anh/chị là hợp đồng có thời hạn, nên phải đảm bảo việc thông báo trước là 30 ngày. Như vậy, anh/chị đã vi phạm về thời hạn báo trước. Do đó, công ty anh/chị trừ nửa tháng tiền lương và 15 ngày lương của anh/chị do vi phạm thời hạn báo trước là đúng quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21388 sec| 1039.938 kb