Chi nhánh có được mở cửa hàng và ký hợp đồng đại lý?

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 522
comment-forum-solid 0
Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Hỏi: Công ty tôi là Chi nhánh tại Hà Nội của Công ty trong Hồ Chí Minh kinh doanh về lĩnh vực may mặc. Chi nhánh có mở các cửa hàng bán lẻ tại các tỉnh ngoài Hà Nội và ký hợp đồng Đại lý với các điều khoản như: Trả tiền thuê mặt bằng, điện nước; Các khoản thuế (hóa đơn lấy tên Chi nhánh công ty); Đại lý không đạt được doanh số đề ra thì không được hưởng % mà Chi nhánh sẽ trả lương cho nhân viên; hàng hóa Chi nhánh ký gửi; Các trang thiết bị, sửa chữa chi nhánh đầu tư 100%; ký hợp đồng lao động với. Đại lý và nhân viên bán hàng tại đại lý... Tôi muốn hỏi Luật Sư là như thế có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì giải pháp như thế nào cho đúng với Pháp luật mà vẫn đạt được mục đích kinh doanh của Công ty? (Mỹ Linh - Hà Nội)

Luật gia Phạm Thị Mai Phương – Tổ tư vấn pháp luật Doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Bạn cần phân biệt khái niệm Doanh nghiệp, Chi nhánh , địa điểm kinh doanh và đại lý như sau:

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

"7. doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh."

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

"1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp."

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 33 Nghị định 78/2015/NĐ- CP thì:

" Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh và địa điểm kinh doanh có thể trực thuộc doanh nghiệp hoặc trực thuộc chi nhánh."

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 45 Luật doanh nghiệp 2014 thì Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Điều 166 Luật thương mại 2005 thì

" Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao."

và tại Điều 167 Luật thương mại 2005 quy định về bên giao đại lý và bên đại lý như sau:

"- Bên giao đại lý là thương nhân giao hàng hoá cho đại lý bán hoặc giao tiền mua hàng cho đại lý mua hoặc là thương nhân uỷ quyền thực hiện dịch vụ cho đại lý cung ứng dịch vụ.- Bên đại lý là thương nhân nhận hàng hoá để làm đại lý bán, nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua hoặc là bên nhận uỷ quyền cung ứng dịch vụ."

Như vậy, bên giao đại lý và bên đại lý phải là những thương nhân có hoạt động thương mại độc lập với nhau. Trong trường hợpcủa bạn, có thể nói chi nhánh mở các cửa hàng bán lẻ chính là mở các địa điểm kinh doanh và địa điểm kinh doanh này trực thuộc chi nhánh. Do vây, các cửa hàng bán lẻ này không thể ký hợp đồng đại lý với chính chi nhánh đó và trường hợp của bạn,nếu Công ty bạn muốn uỷ quyền cho chi nhánh bạn ký hợp đồng đại lý với bên thứ bathìcó thể hợp tác vớit hương nhân khác theo quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.08618 sec| 989.422 kb