Chi nhánh có quyền nộp phí quản lý cho công ty mẹ không?

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 660
comment-forum-solid 0
Công ty Luật TNHH Everest tư vấn chi nhánh có quyền nộp phí quản lý cho cho doanh nghiệp không.

Hỏi: Bên em là chi nhánh có ký hợp đồng với công ty mẹ, hàng tháng bên em sẽ trích một khoản phí nộp về cho tổng công ty gọi là phí quản lý.Thế nhưng khi quyết toán thuế bên thuế bên em người ta không chấp nhận và yêu cầu phải có văn bản hướng dẫn hay thông tư gì để thuế xem xét. Như vậy trong trường hợp của em có văn bản nào bên thuế về khoản phí này để được đưa vào chi phí không? (Thu Trang - Hà Nội)

Luật gia Phạm Thị Mai Phương – Tổ tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty Luật TNHH Everest - Trả lời;

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 218/2013/NĐ-CP qui định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Để xem xét vấn đề phí quản lí của công ty con nộp về cho công ty mẹ có được coi là chi phí hay không cần căn cứ vào điểm 2.13 khoản 2 điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 218/2013/NĐ-CP qui định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp:

"2.Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:...2.13.Chi đóng góp hình thành nguồn chi phí quản lý cho cấp trên."

Do đó, với trường hợp hàng tháng bên công tysẽ trích một khoản phí nộp về cho tổng công ty gọi là phí quản lý thì khoản phí này sẽ không được gọi là chi phí được trừ để xác định thuế thu nhập doanh nghiệp. Để xem xét các khoản chi được qui định là chi phí được trừ công ty bạn có thể xem xét qui định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Nghị định 218/2013/NĐ-CP và khoản 1 điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 218/2013/NĐ-CP qui định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22162 sec| 981.469 kb