Chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên thành Công ty Cổ phần.

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 461
comment-forum-solid 0
Nhắc đến thuật ngữ “chuyển đổi”, cách tiếp cận hiện nay của Luật Doanh nghiệp 2014 là chuyển đổi mô hình doanh nghiệp. Do đó, theo luật này, công ty TNHH hai thành viên trở lên có nhu cầu chuyển đổi sang một mô hình hoạt động khác thì chỉ có trường hợp chuyển sang công ty cổ phần. Việc chuyển đổi mô hình công ty TNHH hai thành viên trở lên thành công ty cổ phần sẽ tất yếu dẫn đến sự thay đổi kết cấu về vốn và cơ cấu tổ chức nội bộ doanh nghiệp.

Các phương thức chuyển đổi sang công ty cổ phần như sau:

Một là, chuyển đổi thành công ty cổ phần mà không huy động thêm tổ chức, cá nhân khác cùng góp vốn, không bán phần vốn góp cho tổ chức, cá nhân khác. Trường hợp này, sau khi chuyển đổi, công ty không có sự thay đổi về thành viên công ty và cũng không có sự thay đổi về số vốn điều lệ.

Hai là, chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn. Trường hợp này, sau khi chuyển đổi, công ty có sự thay đổi theo hướng tăng thêm sổ lượng thành viên và tăng vốn điều lệ.

Ba là, chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách bán toàn bộ hoặc một phần phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác. Trường hợp này, sau chuyển đổi, công ty sẽ thay đổi toàn bộ thành viên.

Ngoài ra, công ty TNHH hai thành viên trở lên cũng có thể kết hợp các phương thức trên để tiến hành chuyển đổi. về mặt thủ tục, công ty phải tiến hành đăng ký chuyển đổi với cơ quan đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi. Cơ quan đăng ký doanh nghiệp cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty trong thời hạn 05 ngày làm việc. Công ty sau chuyển đổi sẽ kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp cũng như toàn bộ các nghĩa vụ của công ty cũ.

Như vậy, hiện nay pháp luật về doanh nghiệp chỉ quy định việc công ty TNHH hai thành viên trở lên thành công ty cổ phần mà không có quy định công ty TNHH hai thành viên trở lên chuyển đổi thành doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh do có sự khác nhau cơ bản về mặt bản chất, cơ chế chịu trách nhiệm cũng như cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp. Ngoài ra, cần lưu ý rằng nếu công ty TNHH hai thành viên trở lên giảm số lượng thành viên còn một thành viên thì không được coi là chuyển đổi doanh nghiệp theo quy định hiện hành, công ty chỉ thực hiện thủ tục thay đổi số lượng thành viên và tổ chức lại theo loại hình công ty TNHH một thành viên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19792 sec| 990.266 kb