Chuyển đổi mục đích sử dụng đất có phải nộp tiền sử dụng đất?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 19/01/2020
view 496
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Năm 2012 gia đình em có xây dựng nhà ở, trong đợt chuyển đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng thì chuyển mục đích sử dụng đất luôn nhưng lại phải đóng tiền sử dụng đất như vậy có đúng không ạ? Hiện tại trong giấy chứng nhận QSDD của gia đình em ghi nợ tiền sử dụng đất là 60tr cho 300m đất ở nông thôn còn lại là đất trồng cây lâu năm. Nếu mình chậm nộp thì sao ạ?

Luật sư tư vấn

Tại Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Đối với hộ gia đình, cá nhân:

Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Đất của bạn là đất trồng cây hàng năm được xác định thuộc đất nông nghiệp. Khi chuyển mục địch sử đất sang đất ở thì tiền thu sẽ bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích.

Theo đó, trong trường hợp của bạn cần xác định việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ loại đất gì sang đất gì. Nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất (trừ trường hợp thuộc dối tượng miễn hoặc giảm tiền sử dung đất). Trường hợp được ghi nợ mà quá thời hạn vẫn chưa thanh toán thì giá tính tiền sử dụng đất được tính tại thời điểm nộp tiền và nộp lãi tương ứng với thời gian chậm nộp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.74848 sec| 986.141 kb