Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa đất đai quy định thế nào?

0
492
5/5 - (4 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Năm 2005 gia đình tôi có bán hai lô đất bằng giấy viết tay mỗi lô 100 m khi đó ba tôi là chủ sổ đất ,năm 2013 ba tôi mất , sổ giờ mẹ tôi đứng tên ,năm 2016 thì hai chủ đất củ có bán lại hai lô đất đó cho ông B nhưng mà không nói cho gia đình tôi biết, giờ ông B đòi gia đình tôi tách sổ ( gia đình tôi chưa làm giấy tờ mua bán gì với ông B hết ). Như vậy ông B có quyền được tách sổ theo luật pháp hay không?

Luật sư tư vấn

Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

Theo câu hỏi của bạn,  thời điểm năm 2016 khi hai chủ sở hữu bán đất cho B trong điều kiện không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức chưa đáp ứng đủ điều kiện để mua bán) nên giao dịch mua bán này không có giá trị pháp lý. Đồng thời, vì ông B mua đất từ hai chủ sở hữu trước đây đã mua lại của gia đình, chứ không mua bán trực tiếp với gia đình. Kết hợp hai căn cứ trên thì ông B không đủ điều kiện để tách thửa và gia đình không có nghĩa vụ đối với ông B.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây