Có được chấm dứt việc nuôi con nuôi?

Bởi Trần Thu Thủy - 16/01/2020
view 678
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây: Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi...

Câu hỏi tư vấn:

Anh chị tôi lấy nhau đã 12 năm nhưng không có con, họ đã đi đến quyết định xin nhận con một người hàng xóm đông con làm con nuôi (cháu được 13 tuổi).Được vài năm, do điều kiện kinh tế của hai vợ chồng gặp nhiều khó khăn nên anh chị muốn chấm dứt việc nuôi con nuôi với cháu và trả lại quyền nuôi dưỡng cho cha mẹ đẻ của cháu. Anh chị tôi làm như vậy có đúng không? có vi phạm pháp luật không?

Luật sư trả lời:

Điều 25 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 :“Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này”.

Luật sư hôn nhân và gia đình – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

Điều 26 LNCN quy định tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi: "1. Cha mẹ nuôi. 2. Con nuôi đã thành niên. 3. Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ của con nuôi. 4. Cơ quan, tổ chức sau đây có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi khi có một trong các căn cứ quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 25 của Luật này: (i) Cơ quan lao động, thương binh và xã hội; (ii) Hội liên hiệp phụ nữ".

Như vậy, khi có một trong các căn cứ nêu trên, anh chị bạn có thể gửi yêu cầu chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi đến Tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18189 sec| 997.414 kb