Có được chuyển đất rừng sản xuất sang đất ở không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 08/01/2020
view 444
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Cho em hỏi gia đình em có mảnh đất rộng 2370m2 đã trồng cây ăn quả lâu năm tuổi của cây cũng khoảng 40 tới 50 năm nhưng do ông bà kê khai từ xưa thì mảnh đất đó đang được cấp quyền sử dụng đất với mục đích là đất rừng sản xuất. Em muốn hỏi có chuyển đổi được không và phí hết khoảng bao nhiêu, thủ tục thế nào? Xin nhờ anh chị giúp em.

Luật sư tư vấn trả lời

Thứ nhất, về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 quy định về Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất của gia đình bạn thể hiện trong đơn nếu phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt, được sự chấp thuận của ủy ban nhân dân cấp huyện (do đây là trường hợp phải xin phép khi chuyển mục đich sử dụng đât) sẽ được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở. Vì vậy, để biết được diện tích đất rừng sản xuất của gia đình mình có thể chuyển mục đích sang đất ở không, nếu được chuyển thì diện tích chuyển là toàn bộ hay một phần diện tích đất,... bạn cần tham khảo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện mình.

Thứ hai, về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất (đất nông nghiệp) sang đất ở thuộc trường hợp cần phải xin phép cơ quan có thẩm quyền nên bạn cần nộp 01 bộ hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất, hồ sơ gồm có:

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Sau khi Văn phòng Đăng ký đất đai xác nhận hồ sơ hợp lệ, xác minh thông tin trong hồ sơ sẽ thực hiện việc xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trả Giấy chứng nhận cho bạn.

Thứ ba, về chi phí chuyển mục đích sử dụng đất.

Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 quy định về thu tiền sử dụng đất quy định:

“Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Khi bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở, bạn cần thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất với mức chi phí được tính như sau:

Tiền sử dụng đất = (Giá đất ở - Giá đất rừng sản xuất) x Diện tích đất chuyển mục đích

Trong đó, giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất sẽ được tính theo Bảng giá đất do ủy ban nhân dâncấp tỉnh ban hành tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17948 sec| 993.648 kb