Có được công nhận quyền sử dụng đất khi hợp đồng mua bán sai chủ thể?

0
437
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Gia đình tôi có tranh chấp quyền sử dụng đất với hàng xóm với nội dung như sau: Gia đình chị Hiệp nói gia đình tôi chiếm dụng đất của chị, chị nói Mẹ tôi đã bán cho chị 1m đất từ mặt lộ dài xuống sông làm đường đi chung nhưng trong gia đình không ai hay biết, và trong giấy bán đất đó chỉ có chữ ký của mẹ tôi và cậu tôi mà không có chữ của người trong gia đình, việc mua bán xãy ra cách đây hơn 10năm,  phần đất nhà của chị hiệp lại không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nên 2 bên đã thõa thuận ranh đất của 2 gia đình theo thỏa thuận của tòa án. Khi thõa thuận xong và chị hiệp đo đạc xong ranh đất thì chị ta lại đòi thêm 1m đất mẹ tôi đã bán. Vậy cho hỏi giờ chị hiệp có quyền đòi cấp 1m đất không và giờ chúng tôi có quyền không chấp nhận quyết định thõa thuận đó không khi đã qua lâu?

Luật sư tư vấn

Theo quy định thì Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm các nội dung sau đây:

Tên, địa chỉ của các bên;

Quyền, nghĩa vụ của các bên;

Loại đất, hạng đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất;

Thời hạn sử dụng đất của bên chuyển nhượng; thời hạn sử dụng đất còn lại của bên nhận chuyển nhượng;

Giá chuyển nhượng;

Phương thức, thời hạn thanh toán;

Quyền của người thứ ba đối với đất chuyển nhượng;

Các thông tin khác liên quan đến quyền sử dụng đất;

Trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng.

Xét trường hợp của gia đình cần lưu ý xác định tính chất pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng giữa mẹ và nhà hàng xóm có hợp pháp hay không? Hợp đồng này đã thực hiện xong giao dịch chưa? Bởi lẽ, nếu như giao dịch này được ký kết không đúng chủ thể nhưng mẹ đã nhận được ủy quyền từ cha và hoàn thành giao dịch thì gia đình hàng xóm có quyền đòi lại phần giá trị của 1m đất này. Nếu không đúng thủ tục, chủ thể giao kết hợp đồng gia đình có quyền yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng, theo đó, khi vô hiệu gia đình có quyền nhận lại 1m đất và phải có nghĩa vụ trả lại cho họ khoản tiền tương ứng với giá trị 1m họ đã mua.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây