Có được nhận con nuôi trên 18 tuổi không?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 18/03/2022
view 144
comment-forum-solid 0

Việc nhận con nuôi đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc về độ tuổi nhận con nuôi và điều kiện để nhận con nuôi. Vậy hãy xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nhận con nuôi và thủ tục nhận nuôi con nuôi nhé!

nhận nuôi con nuôi Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Con nuôi là gì? Quy định chung khi nhận nuôi con nuôi

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì quan hệ giữa con nuôi và cha mẹ nuôi sẽ được xác lập bởi sự kiện nhận nuôi con nuôi được các cơ quan có thẩm quyền công nhận. Con nuôi và cha mẹ nuôi sẽ có các nghĩa vụ và các quyền giữa cha mẹ con theo quy định của pháp luật. Ví dụ quyền phát sinh thừa kế từ quan hệ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi theo Bộ luật dân sự 2015.

Một người có thể được một cá nhân hoặc hai vợ chồng cũng nhận con nuôi. Những đứa trẻ được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi người giám hộ hay các cơ quan tổ chức xã hội theo quy định của Bộ luật dân sự thì không được xác định là con nuôi và quan hệ nuôi con nuôi sẽ không phát sinh.

Khi nhận nuôi con nuôi thì người nhận nuôi phải đăng ký việc nuôi con nuôi ở các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc đăng ký nuôi con nuôi sẽ do Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc thị trấn nơi người được nhận làm con nuôi hoặc người nhận nuôi thực hiện nếu hai bên đều là công dân Việt Nam và việc nhận con nuôi diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam. Trường hợp nhận nuôi con nuôi mà có yếu tố nước ngoài thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ thực hiện thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi. Người được nhận nuôi và người nhận con nuôi sẽ có các quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ con theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình kể từ ngày việc nuôi con nuôi được ghi vào sổ hộ tịch.

Có được nhận nuôi con nuôi trên 18 tuổi không?

Theo quy định tại Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010 thi độ tuổi của người được nhận làm con nuôi được quy định như sau:

  • Trẻ em dưới 16 tuổi;
  • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải thuộc một trong hai trường hợp: được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi hoặc được cô, dì, chú, bác, cậu ruột nhận làm nuôi.

Như vậy, có thể hiểu rằng, độ tuổi để được nhận làm con nuôi là dưới 18 tuổi. Bởi vì độ tuổi này thì cá nhân sẽ chưa có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và chưa độc lập thực hiện các giao dịch của mình nên cần có sự giám sát của người lớn. Việc này nhằm tạo điều kiện cho các em có được môi trường sống tốt hơn.

Điều kiện để được nhận nuôi con nuôi

Người nhận con nuôi phải đảm bảo các yếu tố được quy định trong Luật nuôi con nuôi 2010 để có thể được nhận con nuôi, cụ thể:

  • Người nhận nuôi con nuôi phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Người nhận nuôi con nuôi phải hơn người được nhận nuôi từ 20 tuổi trở lên;
  • Người nhận nuôi con nuôi phải có tư cách đạo đức tốt;
  • Người nhận con nuôi phải có điều kiện kinh tế thực tế để có thể đảm bảo điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng và giao dục người được nhận nuôi;
  • Người nhận con nuôi không là người bị hạn chế các quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc đã bị kết án và chưa được xóa án tích về tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và danh dự người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, những người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên một cách phạm pháp; đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; các tội xâm phạm tình dục trẻ em; có hành vi xúi giục, ép buộc con làm những việc trái với quy định pháp luật, trái với đạo đức xã hội.

Thủ tục nhận nuôi con nuôi trên 18 tuổi

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cha mẹ nuôi cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan: đơn xin nhận con nuôi; hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; phiếu lý lịch tư pháp; văn bản xin xác nhận tình trạng hôn nhân; giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Đối với việc nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài thì phải có thêm văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam và bản điều tra về tâm lý, gia đình.

Người được nhận nuôi sẽ phải có các loại giấy tờ sau: giấy khai sinh; giấy khám sức khỏe được cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; hai ảnh toàn thân, chụp chính diện và không được quá 06 tháng và các giấy tờ liên quan khác nếu có.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người nhận nuôi con phải nộp hồ sơ đã chuẩn bị của mình và của người được nhận nuôi lên cho cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn để giải quyết là 30 ngày tính từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ pháp lý. Ủy ban nhân dân sẽ tiến hành để kiểm tra và lấy ý kiến ba mẹ đẻ hoặc lấy ý kiến của người giám hộ hiện tại. Khi lấy ý kiến sẽ được lập văn bản và ký tên hoặc điểm chỉ của người được hỏi ý kiến.

Bước 3: Trao giấy chứng nhận nuôi con nuôi

Nếu như sau khi xem xét hồ sơ thấy đầy đủ các giấy tờ và điều kiện để nhận con nuôi theo quy định của pháp luật thì Ủy ban nhân dân xã sẽ trao giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho người nhận con nuôi. Thời hạn thực hiện là 20 ngày kể từ ngày lấy ý kiến. 

Như vậy, Pháp Trị đã thông tin đến bạn vấn đề nhận nuôi con nuôi cũng như việc nhận nuôi con nuôi trên 18 tuổi. Hy vọng bạn có thêm thông tin về vấn đề này để hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về con nuôi và nhận con nuôi. 

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.10404 sec| 1029.555 kb