Nhận con nuôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 18/03/2022
view 141
comment-forum-solid 0

Chế độ thai sản chắc hẳn không con xa lạ với nhiều người. Tuy vậy, không nhiều người hiểu rõ về chế độ này. Liệu rằng chế độ thai sản chỉ dành cho phụ nữ mang thai hay người nhận nuôi con nuôi có được hưởng chế độ này? Cùng tìm hiểu thêm về chế độ thai sản cho người nhận con nuôi nhé!

nhận nuôi con nuôi Có được hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi không?

Chế độ thai sản là gì?

Chế độ thai sản được hiểu là những quyền lợi mà người lao động là phụ nữ khi mang thai, sinh con, nhận con dưới 06 tháng tuổi sẽ được hưởng khi họ tham gia đủ thời gian bảo hiểm xã hội. Các điều kiện và cách tính chế độ hưởng thai sản được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Như vậy, người nhận nuôi con nuôi cũng có thể được hưởng chế độ thai sản nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Cùng Pháp Trị tìm hiểu thêm về điều kiện để được hưởng chế độ thai sản và cách tính chế độ thai sản cho người nhận nuôi con nuôi nhé!

Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Chế độ thai sản cho người nhận nuôi con nuôi là những quyền lợi thuộc bảo hiểm xã hội mà người này được nhận khi họ có những điều kiện được quy định. Người nhận nuôi con nuôi sẽ được hưởng chế độ thai sản bao gồm trợ cấp, nghỉ ngơi có thời hạn. Trong đó, người nhận nuôi con có thể hưởng các chế độ thai sản nếu đạt những điều kiện liên quan đến thai sản như: mang thai, sinh con, sảy thai, nạo phá thai...như vậy, có thể thấy rằng, chế độ hưởng thai sản phần nhiều là dành cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định về chế độ thai sản cho người nhận con nuôi như sau:

  • Thứ nhất, người nhận con nuôi phải đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ theo quy định của pháp luật;
  • Thứ hai, con nuôi mà người nhận nuôi phải dưới 06 tháng tuổi, vì theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản khi họ nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

Như vậy, khi nhận con dưới 06 tháng tuổi thì người mẹ và con đã phát sinh quan hệ hôn nhân gia đình, mẹ có quyền và nghĩa vụ chăm sóc con dưới 06 tháng tuổi. Do đó, người mẹ cũng cần được hưởng các hỗ trợ và thời gian nghỉ ngơi như những người mẹ khác. Trong trường hợp người được nhận nuôi là người trên 06 tháng tuổi hoặc mẹ không đóng bảo hiểm xã hội thì cũng sẽ không được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi như thế nào?

Thời gian và mức hưởng chế độ thai sản của người nhận nuôi con nuôi sẽ được tính như thế nào? Người nhận nuôi con nuôi sẽ được nghỉ việc và hưởng chế độ thái sản đến khi con nuôi đủ 06 tháng tuổi. Mức hưởng được tính hằng tháng hoặc trợ cấp một lần.

Đối với mức hưởng hằng tháng thì mức hưởng sẽ bằng 100% mức bình quân tiền lương 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản. Đối với trự cấp một lần thì khi bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản, mức hưởng quy định tại Luật bảo hiểm y tế năm 2014 như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Như vật, bạn sẽ được hưởng trở cấp một lần nếu người nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi với mức trợ cấp bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người nhận nuôi con. Như vậy, khi nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì người nhận con nuôi sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu như những người này đón bảo hiểm xã hội đầy đủ dù không trực tiếp mang thai hay sinh con. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về quy định hưởng chế độ thai sản ở các văn bản quy phạm pháp luật liên quan như Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật lao động, luật hôn nhân và gia đình hoặc nhờ người tư vấn về những vấn đề mà mình quan tâm. 

Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đọc sẽ hiểu hơn về chế độ thai sản dành cho mẹ nhận nuôi con. Quyền làm mẹ là quyền vô cùng thiêng liêng, do đó, không ai có thể tước đi quyền được làm mẹ. Nếu một người không may mắn mà không mang thai được thì họ vẫn có quyền được làm mẹ nếu như họ nhận con nuôi. Quyền được làm mẹ và nuôi dưỡng con cũng vô cùng cao cả như quyền sinh con. Do đó, pháp luật luôn có những quy định về vấn đề này để đảm bảo quyền lợi tuyệt đối cho họ. Các mẹ có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình hoặc nhận nuôi con cũng như những vấn đề pháp luật khác có thể xem thêm nhiều bài viết hay của chúng tôi. Mong rằng với những kiến thức pháp luật mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ dễ dàng hiểu hơn về những vấn đề mà mình quan tâm. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.29264 sec| 1029.844 kb