Có được tự ý lắp đặt trụ anten trên quyền sử dụng đất của người khác không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 19/01/2020
view 470
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Tôi có một số vấn đề thắc mắc về đất ruộng cần được tư vấn như sau.Mảnh ruộng nhà tôi có diện tích 2550 mét vuông. Nhưng khoảng 6/2016 cửa hàng dịch vụ điện tử X đã lắp đặt một trụ anten thu sóng trên đất ruộng nhưng tôi không hề biết. Lý do vì một người anh sống gần mảnh ruộng đó đã tự ý cho X lắp đặt, xây dựng trụ anten vì bảo với họ đất đó là của mình và nhận tiền từ X mỗi tháng khoảng 2 triệu đồng. Tôi không thể hiểu được tại sao có thể kí hợp đó trong khi sổ đỏ là của thuộc về tôi. Còn khi đo đạc diện tích ruộng tôi lại vì phần đất của người anh và tôi là liền nhau anh ta đã nhổ đi cột ranh giới ấy khiến tôi rất phẫn nộ nhưng không biết làm gì cho ra lẽ.

Về vấn đề anten đến tận 4/2018, vợ chồng người anh chỉ đưa cho tôi tầm 9 triệu trong khi từ thời gian kí kết hợp đồng đã tận 2 năm. Tôi có hỏi anh chị đưa lại tiền để nuôi con ăn học nhưng mãi chỉ đưa được chừng ấy và chịu sự mắng nhiết, thách thức kiện ra toà.  Tôi thật sự rất muốn lấy lại hết  tiền và chủ quyền hợp đồng trên đất ruộng mình. Bây giờ tôi rất vất vả để trang trải học phí cho con và cuộc sống nên tôi mong luật sư chỉ dẫn cách thức để tôi có thể thuận lợi lấy lại tiền.

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại điều 95 Luật đất đai năm 2013 có quy định về quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất có quyền trên đất như sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho,…cụ thể:

Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã kê khai đăng ký được ghi vào Sổ địa chính, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có nhu cầu và có đủ điều kiện theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; trường hợp đăng ký biến động đất đai thì người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc chứng nhận biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Do đó diện tích đất này thuộc quyền sử dụng đất hợp pháp của bạn thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nên bạn có quyền sử dụng và định đoạt tài sản này. Cửa hàng dịch vụ điện tử X đã lắp đặt trụ anten thu sóng trên đất ruộng mà không hề có sự đồng ý của bạn là sai phạm. Đồng thời người hàng xóm không có quyền định đoạt cho cửa hàng này được phép lắp đặt trên diện tích không thuộc quyền sử dụng của mình.

Vì hiện nay trên hợp đồng đang thể hiện tên của người hàng xóm cho nên bạn có quyền giải quyết theo hình thức thỏa thuận với tất cả các bên để yêu cầu sửa đổi hợp đồng thành tên của mình, đồng thời yêu cầu gia đình hàng xóm hoàn trả khoản tiền tương đương với khoản tiền đã được cửa hàng dịch vụ điện tử X trả. Trường hợp phía người hàng xóm không hợp tác bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi người hàng xóm cư trú để yêu cầu giải quyết hủy hợp đồng thuê trên và khôi phục hiện trạng đất cho gia đình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19992 sec| 1002.469 kb