Có luật cấm chuyển sang 'công ty đối thủ' sau khi nghỉ việc không?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 31/01/2020
view 461
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Tôi phải ký cam kết bảo mật, không làm việc cho đối thủ cạnh tranh với công ty trong ba năm sau khi nghỉ việc. Vì sao vô lý vậy?

Tôi đang làm việc cho một công ty ở TP HCM. Mới đây lãnh đạo công ty yêu cầu tất cả nhân viên ký bản cam kết bảo mật với nội dung không làm việc cho đối thủ cạnh tranh trong thời hạn ba năm sau khi nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì.

Tôi xin hỏi công ty yêu cầu như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Nếu tôi ký vào bản cam kết này nhưng sau đó lại đi xin việc ở công ty khác cùng ngành nghề sản xuất với công ty trước thời hạn 3 năm thì có được không?

Luật sư trả lời

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi chấm dứt hợp đồng lao động thì quyền và nghĩa vụ của hai bên cũng đồng thời chấm dứt. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, công ty yêu cầu tất cả nhân viên ký bản cam kết bảo mật, và cam kết này không phải là một phần của hợp đồng lao động mà đơn thuần là một cam kết dân sự giữa hai bên.

Do đó về nguyên tắc, bản cam kết này vẫn có giá trị thực hiện sau khi chấm dứt hợp đồng. Bạn chỉ được quyền được giao kết hợp đồng lao động với công ty khác ngoài các công ty đối thủ của công ty bạn.

Khoản 2 Điều 23 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: "Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm”.

Nếu vị trí bạn đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ thì thì công ty có quyền thỏa thuận với bạn về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp bạn vi phạm.

Nếu bạn đã ký vào bản cam kết nhưng sau đó lại đi làm việc ở công ty đối thủ cạnh tranh của công ty bạn thì phải bồi thường thiệt hại cho công ty như đã thỏa thuận.

Về mức bồi thường, công ty có nghĩa vụ phải chứng minh được bạn vi phạm và căn cứ vào thiệt hại thực tế xảy ra để yêu cầu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.26906 sec| 1022.695 kb