Cô muốn tặng cho cháu ruột quyền sử dụng đất có được miễn thuế hay không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 14/01/2020
view 850
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Em chào văn phòng luật sư, em có câu hỏi mong muốn luật sư giải đáp giúp e. Hiện nay, cô em đang muốn chuyển nhượng đất cho em (cô cháu ruột ), theo cô em tìm hiểu quy định luật đất đai hiện nay: cái việc chuyển nhượng thẳng từ cô sang cháu hơi khó khăn và mất nhiều chi phí hơn so với việc chuyển nhượng (cô sang tên cho bà - bà chuyển nhượng cho bố - bố chuyển nhượng cho em ) đúng không ạ.

Hỏi: Nếu như chuyển nhượng như thế thì phí và thuế sẽ được tính như thế nào? Khoảng thời gian  bao lâu là xong ạ? Em cảm ơn văn phòng luật sư nhiều

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 về Miễn lệ phí trước bạ của Nghị định 140/2016/NĐ-CP về Lệ phí trước bạ như sau:

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Đối với trường hợp này của bạn, nếu như người cô của bạn trực tiếp thực hiện hợp đồng tặng cho đất cho bạn thì sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân là 10% và lệ phí trước bạ là 0.5%. Còn nếu cô bạn chuyển nhượng cho bạn mảnh đất thì sẽ phải nộp 2% thuế thu nhập cá nhân và 0.5% lệ phí trước bạ. Ngoài ra, bạn sẽ mất 1 số khoản chi phi hành chính khi làm thủ tục tặng cho, chuyển nhượng tài sản.

Còn nếu trường hợp: Cô bạn tặng cho bố bạn(hai anh em ruột) theo Điều 9 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP và điểm d khoản 1 điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC  thì anh chị em ruột sẽ được miễn Lệ phí trước bạ và được miễn thuế thu nhập cá nhân. Sau đó, bố bạn muốn tặng cho bạn thì theo quy định của pháp luật sẽ được miễn lệ phí trước bạ và phí thuế thu nhập cá nhân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18917 sec| 994.469 kb