Có nên đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp?

Bởi Trần Thu Thủy - 09/12/2019
view 570
comment-forum-solid 0
Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định doanh nghiệp có quyền "tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm" và trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện nay không cần phải ghi ngành nghề kinh doanh. Tức là, ngoài danh mục ngành nghề cấm kinh doanh theo quy định của Nhà nước thì doanh nghiệp có thể kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào doanh nghiệp lựa chọn mà không cần phải được sự "cho phép kinh doanh" của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, có nên đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp không?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp

Dưới đây là một số ý kiến liên quan đến việc "Có nên đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp?", cụ thể:

Thứ nhất, theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, ngành nghề kinh doanh không được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng vẫn được Phòng đăng ký kinh doanh ghi nhận trên Giấy xác nhận thông tin doanh nghiệp và niêm yết công khai trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Doanh nghiệp là công cụ để tạo dựng sự nghiệp và phát triển kinh doanh. Do đó, chúng ta cần chú ý và tận tâm cho nó. Việc đăng ký nhiều ngành nghề làm cho hồ sơ thông tin doanh nghiệp trở nên loãng khi đối tác muốn nắm bắt lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp. Khi đó, việc đăng ký nhiều ngành nghề mang lại tác dụng ngược theo tiêu chí niềm tin ở các đối tác.

Thứ hai, có nhiều doanh nghiệp đăng ký nhiều ngành nghề với tâm lý rằng "đăng ký càng nhiều ngành nghề càng tốt để sau này tránh phải thay đổi giấy phép kinh doanh". Đây là một quan điểm sai nghiêm trọng. Đăng ký nhiều ngành nghề nhưng doanh nghiệp không biết lĩnh vực nào doanh nghiệp đang được phép kinh doanh, lĩnh vực nào không được phép kinh doanh. Việc này dẫn đến hàng loạt những sai phạm như: xuất hóa đơn khi chưa đăng ký kinh doanh, chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn kinh doanh,...

Thứ ba, có quan điểm cho rằng "đăng ký nhiều ngành nghề để tránh trường hợp sau này pháp luật thắt chặt không đăng ký được nữa". Quan điểm này hoàn toàn sai. Các doanh nghiệp nên nhớ ngành nghề có trên Giấy phép kinh doanh chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành thì mới được kinh doanh. Khi quy định mới áp dụng thì luôn có điều khoản kế thừa, điều khoản chuyển tiếp để áp dụng cho doanh nghiệp đăng ký ngành nghề trước và sau khi văn bản pháp luật có hiệu lực. Do đó, việc đăng ký nhiều ngành nghề với quan điểm như trên không giúp cho doanh nghiệp có được các lợi ích là được bỏ qua các điều kiện về kinh doanh.

Như vậy, doanh nghiệp nên đăng ký ít ngành nghề, nên đăng ký một bộ ngành nghề cùng loại, ví dụ: công ty xây dựng thì không nên đăng ký các ngành nghề về buôn bán thực phẩm, buôn bán đồ dùng gia đình,... Doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ và đảm bảo khi đăng ký ngành nghề đáp ứng đủ sau này kinh doanh hiệu quả và bổ trợ cho việc kinh doanh cũng như xin các giấy phép con có liên quan.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17977 sec| 994.156 kb