Công chức có được mở công ty hay không?

Bởi Trần Thu Thủy - 29/10/2020
view 625
comment-forum-solid 0

Gần đây, chúng tôi thường xuyên nhận được các câu hỏi từ các bạn độc giả về việc là một công chức có được mở công ty không? Với sự phát triển của xã hội như hiện nay việc thành lập doanh nghiệp để đứng ra làm chủ kinh doanh buôn bán được nhiều cá nhân hướng đến. Tuy nhiên đối tượng muốn mở công ty kinh doanh cần phải đảm bảo các điều kiện của pháp luật Việt Nam.

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Theo luật doanh nghiệp công chức có được mở công ty không?

Theo luật doanh nghiệp mới nhất những cá nhân và tổ chức không có quyền quản lý cũng như thành lập công ty, doanh nghiệp bao gồm: Tổ chức là cơ quan nhà nước hoặc đơn vị là lực lượng vũ trang nhân dân thành lập doanh nghiệp dựa vào tài sản của nhà nước nhằm mục đích thu lợi riêng cho bản thân hoặc cơ quan; Cá nhân là cán bộ công nhân viên chức theo quy định trong luật về cán bộ công viên chức; Các cá nhân là lực lượng vũ trang nhân dân như: sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan,… trừ những đối tượng được nhà nước cử làm đại diện quản lý vốn góp của nhà nước tại công ty được ủy quyền.

Cán bộ là lãnh đạo hoặc quản lý nghiệp vụ của nhà nước trừ những đối tượng được nhà nước cử làm đại diện quản lý vốn góp của nhà nước tại công ty được ủy quyền.

Các đối tượng chưa đủ tuổi thành niên, đối tượng bị hạn chế hoặc mất năng lực dân sự và tổ chức chưa có tư cách pháp nhân theo quy định.

Đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chấp hành các án phạt khác của tòa và cơ quan chức năng.

Tại cơ quan đăng ký kinh doanh, nếu được yêu cầu doanh nghiệp phải bổ sung phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Quy định về các cá nhân và tổ chức không được góp vốn cũng như mua cổ phần của doanh nghiệp như sau: Tổ chức là cơ quan nhà nước hoặc đơn vị là lực lượng vũ trang nhân dân góp vốn hoặc mua bán cổ phần bằng tài sản của nhà nước nhằm thu lợi riêng; Các cá nhân, tổ chức là công chức, viên chức theo quy định của luật viên chức không được góp vốn.

Từ những quy định trên cho thấy, cán bộ nhà nước, viên chức, công chức không được phép thành lập doanh nghiệp.

Dựa vào luật viên chức 2010 thì công chức có được mở công ty không?

Thông tin của bạn cung cấp cho biết bạn đang là giáo viên của một trường trung học phổ thông công lập mà trong luật viên chức có quy định về viên chức như sau:

Viên chức là công dân của Việt Nam đã được tuyển dụng vào làm việc có hợp đồng đầy đủ cho một đơn vị công lập và hưởng lương từ nguồn quỹ lương của đơn vị công lập đó theo quy định của pháp luật.

Mã số thuế, mã số doanh nghiệp có phải là một? Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Dựa vào luật phòng chống tham nhũng năm 2005

Cá nhân là cán bộ, viên chức hay công chức đều không được thành lập, đồng thành lập hoặc tham gia vào quản lý doanh nghiệp kinh doanh dưới mọi hình thức từ công ty tư nhân, công ty TNHH, hợp tác xã, trường học tư, … trừ các đối tượng khác được quy định bởi pháp luật nhà nước.

Tổng kết lại thì bạn thuộc trường hợp không được thành lập doanh nghiệp theo quy định của luật viên chức, luật doanh nghiệp và luật phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên bạn có thể kinh doanh theo hình thức mua cổ phần hoặc góp vốn với điều kiện không tham gia vào ban điều hành, quản lý công ty.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.49624 sec| 1000.094 kb