Công ty lợi dụng dịch Covid-19 để chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai được không?

0
424
5/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Công ty vừa đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi, lý do công ty đưa ra là do dịch bệnh công ty không còn cách nào khác phải giảm số người làm việc, thu hẹp sản xuất. Tôi hiện đang mang thai, công ty cũng biết mà vẫn đơn phương chấm dứt hợp đồng, cho hỏi như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn

Tại Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 quy định người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

“…

Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc”

Ngoài ra tại điều 12 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định lý do bất khả kháng bao gồm:

Do địch họa, dịch bệnh;

Di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn, do địch họa, dịch bệnh, di dời, thu hẹp địa điểm sản xuất theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty có được đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai hay không?

Tại Khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”

Như vậy, theo quy định thì dịch bệnh là 1 cơ sở để người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai thì không được. Trường hợp công ty vi phạm thì bạn khiếu nại đến người đứng đầu công ty nếu không được giải quyết thì khiếu nại đến Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội để yêu cầu giải quyết hoặc khởi kiện đến tòa án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây