Công ty TNHH có được phát hành cổ phiếu không?

Bởi Nguyễn Thị Tường - 18/05/2022
view 44
comment-forum-solid 0

Phát hành cổ phiếu là phương thức huy động vốn phổ biến nhất hiện nay. Thông qua hình thức này, công ty có thể dễ dàng huy động vốn để mở rộng đầu tư và kinh doanh. Tuy nhiên, không phải loại hình công ty nào cũng có thể phát hành cổ phiếu. Một công ty muốn phát hành cổ phiếu phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Xem ngay bài viết dưới đây của Pháp trị để có thêm những thông tin hữu ích về các vấn đề trên nhé!

Cổ phiếu là gì? Đặc điểm của cổ phiếu Cổ phiếu là gì? Đặc điểm của cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Đặc điểm của cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng chỉ tiền tệ để các nhà đầu tư góp vốn vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút ký xác nhận quyền sở hữu một hoặc nhiều cổ phần trong công ty đó. Cổ đông trở thành cổ đông và chủ sở hữu của công ty phát hành.

Đặc điểm

Cổ tức không ổn định

Cổ tức của cổ phiếu nói chung phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Hơn nữa, do tình hình hoạt động không ổn định, cổ tức cũng không cố định. Khi công việc kinh doanh thành công, các cổ đông sẽ kiếm được nhiều tiền hơn các loại chứng khoán có lãi suất cố định khác. Ngược lại, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, thua lỗ thì cổ tức có thể rất thấp hoặc có thể không có cổ tức. Khi một công ty phá sản, cổ đông là người cuối cùng nhận được giá trị còn lại từ tài sản thanh lý.

Giá cả biến động mạnh

Cổ phiếu có sự biến động giá lớn nhất là trên thị trường thứ cấp. Giá cả bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, trong đó nhân tố quan trọng nhất là hiệu quả hoạt động của công ty.

Tính lưu thông

Tính lưu thông làm cho cổ phiếu có giá trị như tài sản thực sự. Nếu tính thanh khoản có thể giúp người sở hữu chuyển đổi cổ phiếu thành tiền mặt khi cần, thì tính thanh khoản có thể giúp người sở hữu cổ phiếu thực hiện nhiều hoạt động, chẳng hạn như thừa kế, tặng cho để đáp ứng nghĩa vụ tài sản của họ.

Tính thanh khoản cao

Xét về tính thanh khoản, cổ phiếu có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt khá dễ dàng. Tuy nhiên, tính thanh khoản cổ phiếu phụ thuộc và ảnh hướng bởi các yếu tố như kết quả kinh doanh của tổ chức phát hành và mối quan hệ cung – cầu trên thị trường.

Tính tư bản giả

Tính tư bản giả của cổ phiếu có thể hiểu đơn giản là cổ phiếu có giá trị như tiền nhưng cổ phiếu không phải là tiền và chỉ có giá trị khi được đảm bảo bằng tiền. Ngoài ra, giá mệnh giá của một cổ phiếu cũng không thể phản ánh một cách chính xác giá trị của nó.

Tính rủi ro

Về lý thuyết, một khi đã phát hành, cổ phiếu không gây rủi ro cho người phát hành. Nhưng lúc này rủi ro thuộc về người sở hữu cổ phiếu. Điều đó xuất phát từ việc giá trị của cổ phiếu được quyết định bởi những nguyên nhân khách quan.

Cũng giống như kết quả hoạt động của tổ chức phát hành, cũng như tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước và thế giới ... và giá trị của cổ phiếu cũng chịu ảnh hưởng của tâm lý nhà đầu tư nói chung. Sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư cũng khiến cổ phiếu gặp rủi ro hơn khi đối mặt với những thông tin không chính xác. Tất nhiên, rủi ro cao thường đi kèm với kỳ vọng nhận được phần thưởng cao. Điều này khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm về: Khái niệm hệ thống hình phạt? Hệ thống hình phạt theo quy định hiện nay

Quy định về công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty TNHH là một loại hình doanh nghiệp phổ biến, bao gồm hai loại hình: Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Công ty TNHH là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, tư cách pháp nhân được hình thành kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vì thế, công ty có tài sản độc lập, con dấu riêng, trụ sở riêng và có thể tự nhân danh chính mình để tham gia vào các quan hệ pháp luật một cách độc lập mà không bị lệ thuộc vào tư cách của chủ sở hữu. Một đặc điểm nổi bật của loại hình doanh nghiệp được phản ánh ngay trong tên gọi, các thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp của mình.

Những công ty nào được phát hành cổ phiếu? Những công ty nào được phát hành cổ phiếu?

Công ty TNHH có thể huy động vốn bằng các hoạt động vay vốn, tín dụng từ các cá nhân hoặc tổ chức. Công ty trách nhiệm hữu hạn cũng có quyền phát hành trái phiếu. Ngoài ra, công ty cũng có thể huy động vốn thông qua việc tăng vốn của chủ sở hữu và các thành viên công ty. Công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên được nhận thêm thành viên góp để tăng vốn điều lệ.

Công ty có các điều khoản liên kết riêng để phân biệt các công ty cùng loại hoặc khác loại hình và được tổ chức thành hệ thống phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp.

Những công ty nào được phát hành cổ phiếu?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020 thì quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn chỉ thuộc về công ty cổ phần.

Công ty TNHH có được phát hành cổ phiếu không?

Như quy định đã nêu trên, cả công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên không được phát hành cổ phiếu để huy động vốn. Theo đó, việc phát hành nhiều loại chứng khoán dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử phát hành như công ty cổ phần, công ty TNHH sẽ không được thực hiện.

Cũng theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020, công ty TNHH chỉ được phát hành cổ phiếu riêng lẻ để chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21220 sec| 1029.859 kb