Đăng ký bản quyền tác giả Youtube

Bởi Trần Thu Thủy - 19/10/2020
view 469
comment-forum-solid 0

Đăng ký bản quyền tác giả Youtube không phải là một hoạt động mang tính chất bắt buộc nhưng là một việc làm hết sức cần thiết trước tình trạng nạn đạo nhái xâm phạm bản quyền ngày càng xuất hiện nhiều trên Youtube.

Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hiện nay, Youtube ngày càng có những quy định chặt chẽ hơn bảo vệ bản quyền đơn cử là đã có rất nhiều trang Youtube bị vi phạm bản quyền và bị Youtube như trường hợp xóa video kênh youtube của VTV bị đóng vì vi phạm bản quyền. Việc youtube dừng hoạt động của kênh VTV được xem là một lời thức tỉnh cho các tổ chức, cá nhân đang có hành vi vi phạm bản quyền dừng ngay hành vi vi phạm.

Việc đăng ký bản quyền tác giả youtube chính  là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ chính quyền lợi của mình. Bài viết dưới đây sẽ trình bày hướng dẫn các bước thực hiện đăng ký bản quyền tác giả Youtube bảo vệ quyền lợi cho chủ sở trên Youtube.

Đăng ký bản quyền tác giả Youtube là gì?

Youtube là một trang web cho phép bạn thực hiện việc chia sẻ video về các lĩnh vực như giải trí, xã hội, âm nhạc, phim ảnh,…là nơi người dùng có thể tải lên hoặc tải về các video mà mình cảm thấy hữu dụng và bổ ích cho mình.

Việc Đăng ký bản quyền tác giả youtube là việc chủ sở hữu, tác giả tiến hành các thủ tục cần thiết để bảo hộ quyền của mình đối với các tài sản như tác phẩm (video) được đăng tải trên trang web của Youtube. Việc đăng ký bản quyền có thể được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền  hoặc dựa theo chính sách của youtube (đăng ký Content ID).

Các loại hình tác phẩm chủ yếu thường được đăng tải trên Youtube cần nên đăng ký bản quyền

Các loại hình tác phẩm được Youtube  cấp quyền cho đăng tải trên trang mạng xã hội bao gồm các hình thức sau đây: Các bản ghi âm, ghi hình; Cuộc biểu diễn được thể hiện thành bản ghi âm, ghi hình được nhà sản xuất hoặc tổ chức, cá nhân cho phép phân phối đến công chúng; Các chương trình phát sóng được tổ chức phát sóng hoặc tổ chức, cá nhân được tổ chức phát sóng cho phép phân phối đến công chúng.

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả Youtube

Để tiến hành đăng ký bản quyền tác giả trên trang mạng xã hội Youtube, bạn cần phải thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Lựa chọn phương thức bảo vệ bản quyền tác giả phù hợp

Như chúng tôi đã nêu ở trên, có 2 cách thực hiện hoặc là đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền hoặc đăng ký ID tài khoản trên Youtube tùy chủ sở hữu cảm thấy cách nào có thể bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu video youtube hơn so sánh ưu nhược điểm của các hình thức này để đưa ra quyết định cho phù hợp nhất cho bạn.

Bởi lẽ quyết định của lựa chọn phương thức đăng ký của bạn sẽ ảnh hưởng đến trình tự, thủ tục đăng ký khác nhau.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ

Nếu bạn lựa chọn hình thức đăng ký bảo hộ theo chính sách của Youtube, bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin theo mẫu đăng ký Content ID của Youtube mà không cần chuẩn bị thêm các hồ sơ, giấy tờ khác.

Nếu bạn lựa chọn cách thức đăng ký bảo hộ bằng việc đăng ký quyền cho tác phẩm, bạn cần phải chuẩn hồ sơ sau: Tờ khai đăng ký quyền tác giả; 02 đĩa CD chứa nội dung video cần đăng ký; Giấy tờ chứng minh tư cách chủ sở hữu: đối với cá nhân là chứng minh nhân dân/Căn cước công dân đối với tổ chức là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Tài liệu chứng minh quyền của người nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sở hữu quyền đó do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa; Văn bản đồng ý của các chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung; Giấy ủy quyền và các loại giấy tờ khác có liên quan.

Bước 3: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Khi bạn lựa chọn hình thức bảo hộ theo chính sách Youtube, sau khi hoàn thành xong mẫu, Quý khách hàng chỉ cần nhấn “Gửi” để được youtube xét duyệt. Để được xét duyệt, kênh/tài khoản trên youtube của khách hàng phải có khoảng 10 video và đạt được một số lượng người đăng ký nhất định. Thời gian được phê duyệt phụ thuộc vào chính sách của Youtube;

Còn đối với hình thức nộp đơn đăng ký thì cơ quan có thẩm quyền là Cục bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục hoặc Sở văn hóa thể thao và du lịch trong khoảng thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ.

Bước 4: Nhận kết quả

Khi đăng ký qua Youtube, nếu được Youtube xét duyệt thì tên kênh của bạn  sẽ có dấu tích kèm dòng mô tả khi kéo chuột vào. Vì vậy khi các video khác mà đăng tải có sử dụng hình ảnh hoặc âm thanh không được cho phép thì sẽ bị Youtube gỡ bỏ.

Còn  khi đăng ký bảo hộ quyền cho video tại Cục Bản quyền tác giả bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm quyền lợi mình khi có tranh chấp xảy ra và có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính hoặc hình sự liên quan đến hành vi vi phạm của chủ thể khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21213 sec| 1013.461 kb