Đánh vợ, vợ bỏ chạy ngã gãy xương thì chồng có bị đi tù không

Bởi Huỳnh Thu Hương - 10/01/2020
view 629
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm...

Câu hỏi tư vấn:

 Vợ chồng đánh nhau và trong lúc bỏ chạy người vợ bị té gãy xương chân phải mổ bắt vít. Bây giờ người nhà của vợ đòi bồi thường 120 triệu nếu không sẽ kiện ra tòa. Trường hợp này nếu kiện thì người chồng có bị đi tù không?

Luật sư trả lời:

Việc người chồng có bị phạt tù không ?

Về việc vợ chồng đánh nhau, chồng sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với cái chân bị gãy của vợ. Bởi lẽ, trong trường hợp này hành vi của người chồng không có mối quan hệ nhân quả với thiệt hại của người vợ. Cụ thể,việc người chồng và người vợ đánh nhau không có mối quan hệ nhân quả với việc vợ bị gãy chân phải bắt vít.

Người chồng sẽ chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với thương tích của người vợ nếu trong quá trình đánh nhau với vợ, người chồng trực tiếp gây thương tích cho người vợ với tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên. Hoặc dưới 11% nhưng thuộc vào một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Cụ thể là:

"Điều 104.Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;e) Có tổ chức;g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.".

Trường hợp này cần phải xác định người vợbị thiệt hại với tỷ lệ thương tật là bao nhiêu % mới có thể xác định được người chồng có phải chịu phạt tù không;mức phạt tù của người cholà bao nhiêu.

Việc người vợ yêu cầu 120 triệu bồi thường.

Việc đưa ra yêu cầu bồi thườngchỉ hợp lý và có căn cứ khi việc người chồng đánh vợ gây ra những thiệt hại về sức khỏe cho người vợ. Đối với cái chân gãy của vợ, chồng không phải bồi thường do không có mối quan hệ nhân quả giữa việc người chồng đánh vợ và việc người vợ bị gãy chân do người vợ bị gãy chân do bị ngã trong lúc bỏ chạy.

Theo quy định tại điều 609 Bộ luật dân sự 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

"Điều 609.Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm:1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định".

Tuy nhiên, mức tiền 120 triệu đồng đã hợp lý chưa cần phải xem xét những yếu tố trên theo điều 609 Bộ luật dân sự 2005.

Như vậy, trường hợp này người chồng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi bạo lực gia đình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.66095 sec| 1035.883 kb