Đất có tranh chấp bị hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng giải quyết thế nào?

0
498
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Mảnh đất gia đình em đang ở được mua từ lúc mới giải phóng, nhưng năm 1993 mới làm sổ đỏ và đã được cấp, năm 2013 cha mẹ em có tách thửa đất để chia cho các con và cũng đã được cấp sổ đỏ, nhưng trong bản mô tả ranh giới lại không có chữ kí của hai hộ giáp ranh. Hai hộ giáp ranh thì mới chỉ mua khoảng 10 năm trở lại đây và đất chưa có sổ đỏ nay xảy ra tranh chấp và bên thanh tra đòi hủy giấy chủ quyền đất của nhà em, vậy luật sư cho em hỏi.

Thanh tra làm vậy có đúng không, bên thanh tra dựa vào thông tư 21/2011/TT-BTNMT

Gia đình em đã có sổ đỏ từ trước vậy tại sao khi tách thử lại phải làm bản mô tả đất đai cho hàng xóm kí vậy có đúng không, hay chỉ cần những người sở hữu liên quan kí thôi là đủ.

Hai người hàng xóm còn lại mua đất sau gia đình em nhưng không hỏi gianh nhà em ở đâu, và cũng chưa làm sổ đỏ mà chỉ là giấy viết tay. Vậy họ kiện gia đình em có đúng không.

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo điều 188 Luật đất đai năm 2013 nhưu sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

Đất không có tranh chấp;

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu như hiện tại gia đình muốn chuyển quyền sử dụng đất nhưng do có tranh chấp với nhà hàng xóm thì có thể bên thanh tra phải thu hồi lại để giải quyết tranh chấp, và anh/chị cần lưu ý để tránh nhầm lẫn vì việc thanh tra thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do có tranh chấp với gia đình hàng xóm mà không vì lý do không có chữ ký giáp ranh; cho nên gia đình cần giải quyết tranh chấp với gia đình nhà hàng xóm để có căn cứ cấp giấy chứng nhận phù hợp. Bên cạnh đó, mặc dù nhà hàng xóm đến sau nhưng họ vẫn được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp nên họ vẫn có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai với gia đình anh/chị.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây