Đất đã sang tên thì có đòi lại được không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 08/01/2020
view 566
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Xin chào luật sư. Trường hợp của tôi cụ thể như sau: Tôi có một miếng đất, do tôi đứng chủ quyền sử dụng đất trên sổ hồng, miếng đất này là do trước đây bố mẹ tôi chính thức đi làm thủ tục tách sổ chuyển nhượng quyền sử dụng cho tôi, hiện nay thì do bố mẹ tôi đã bán gần hết đất ở của ông bà để trả nợ các khoản vay tiêu dùng, giờ ông bà (bố mẹ) tôi muốn đòi lại đất để bán tiếp, nhưng tôi từ chối vì nếu để ở thì tôi cho ở chứ bán thì tôi không trả lại, vậy là bố mẹ tôi đi kiện đòi lại đất này, trong khi họ luôn miệng nói xấu tôi, nói tôi đối xử tệ bạc với họ, trong khi tôi và họ sống cách nhau cả 100km, tôi không đòi hỏi gì họ. Vậy nên tôi muốn hỏi luật sư, trường hợp này liệu quyền lợi của tôi có đc bảo vệ không.

Luật sư tư vấn trả lời

Theo như thông tin bạn cung cấp, ba mẹ bạn đã làm thủ tục tách sổ và sang tên mảnh đất hợp pháp cho bạn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã là người được sử dụng đất hợp pháp. Khi bạn đã có sổ hồng đứng tên bạn thì pháp luật sẽ bảo vệ quyền sở hữu, quyền sử dụng cho bạn, tức là ba mẹ bạn cũng không có quyền đòi lại nữa, bởi căn nhà và diện tích đất đó hiện đã thuộc quyền sở hữu và quyền sử dụng của bạn, trừ trường hợp bố mẹ bạn chuyển nhượng cho bạn theo hợp đồng tặng cho có điều kiện theo quy định tại Điều 462 bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện

Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, trong trường hợp bố mẹ bạn tặng cho tài sản kèm theo điều kiện là bạn phải thực hiện một nghĩa vụ nào đó thì khi bạn không thực hiện nghĩa vụ đó thì bố mẹ bạn mới có quyền đòi lại tài sản hoặc trường hợp bố mẹ bạn với bạn có thỏa thuận về việc chuộc lại tài sản sau khi bán theo quy định tại điều 454 bộ luật dân sự năm 2015 thì bố mẹ bạn mới có căn cứ để yêu cầu đòi lại tài sản. Trường hợp bố mẹ bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất không thuộc một trong các trường hợp trên thì bố mẹ bạn không thể đòi lại quyền sử dụng đất đã sang tên và tách thửa cho bạn theo quy định tại Điều 457 và 459 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

“Điều 459. Tặng cho bất động sản

Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”

Tóm lại, tại thời điểm bạn đi đăng ký quyền sử dụng với mảnh đất đất được bố mẹ chuyển nhượng một cách hợp pháp thì bố mẹ bạn không thể đòi lại quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng và sang tên cho bạn trừ trường hợp có căn cứ theo quy định của bộ luật dân sự năm 2015.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17744 sec| 993.781 kb