Đất lấn chiếm hoặc khai hoang có được cấp sổ đỏ không?

0
534
5/5 - (2 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Em xin hỏi nhà em và một số gia đình đang sinh sống tại khu tập thể nằm trên đất của công ty phân cho từ trước năm 1993 đến nay. Công ty vẫn chưa bàn giao cho sở tài nguyên và môi trường. Lúc đầu khi được giao diện tích ở là 18m2 nhưng do nhu cầu sinh hoạt các hộ gia đình đã cơi nới thêm khoảng hơn 20m2 làm nhà ở và công trình phụ và đã sống ổn định không tranh chấp đến nay. Nay công ty thông báo thu hồi lại diện tích đất đã cơi nói để sản xuất như vậy có đúng quy định của pháp luật không thưa luật sư? Có thể đề nghị cấp GCN cho phần đất cơi nới không?

Luật sư tư vấn

Trong trường hợp này gia đình cần xác định đây là đất khai hoang hay đất gia đình lấn, chiếm thêm vì nếu là đất khai hoang thì gia đình không bị thu hồi đất còn nếu là đất cơi nới mà do lấn, chiếm từ cơ quan nhà nước thì vẫn có quyền được thu hồi. Vấn đề này gia đình cần tìm hiểu cụ thể vì đây là đất do công ty quản lý nên phần lớn đã có sự quản lý thì không thể cơi nới thêm khi chưa có quyết định giao đất của phía công ty, còn để xác định là đất khai hoang hay không cần đối chiếu với quy định tại Điêu 101 Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây