Quy định về lệ phí đo đạc địa chính khi cấp sổ đỏ

0
955
3/5 - (4 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Gia đình tôi hiện ở trên mảnh đất có diện tích 87.5m2 và được cấp bìa đỏ năm 1997. Giờ chính quyền nói bìa không còn giá trị sử dụng và yêu cầu làm bìa hồng. Địa chính phường xuống đo đạc và làm thủ tục. Đến ngày hẹn gd tôi lên văn phòng đăng ký QSD đất lấy trích lục và đo bản vẻ bổ sung bản đồ địa chính khu đất thì được yêu cầu nộp lệ phí đơn giá đo bản đồ địa chính là 2.150.000d. Nếu không nộp không được lấy giấy tờ về làm bìa. Tôi xin hỏi  làm vậy có đúng không ạ?

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014 quy định: “Mức thu: Căn cứ vào các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và tùy thuộc vào vị trí, diện tích đất được giao, được thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng lớn hay nhỏ của từng dự án, nhưng mức thu phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m2

Như vậy, đối chiếu với quy định trên với diện tích của gia đình vẫn chưa đến 2.150.000d; cho nên, để biết được mức chính xác hoặc ngoài khoản tiền này ra còn có các loại lệ phí khác nữa thì cần yêu cầu họ giải trình để biết được mức phí gia đình phải nộp.

Trong trường hợp nếu như phía có chứng cứ chứng minh về việc phía cơ quan nhà nước có quyết định nếu như các bà con không thích nghi được có thể quay về canh tác. Tuy nhiên, có thể nhận thấy các hộ gia đình vẫn thích nghi được và ở cho đến nay mới quay về thì có thể nhà nước đã phải thu hồi và chỉnh lý lại toàn bộ hồ sơ đất đai nên căn cứ yêu cầu nhận lại chưa rõ ràng nên rất khó để lấy lại đất. Bên cạnh đó, nếu muốn giành lại đất các hộ gia đình cần cung cấp các chứng cứ chứng minh về việc không thích nghi được và chưa được bồi thường về đất khi chỉnh lý lại hồ sơ đất đai để có căn cứ khiếu nại tương ứng theo hướng dẫn nêu trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây