Đất trong dự án treo có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 09/01/2020
view 545
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Nhà tôi có mảnh đất với diện tích là 1100 met vuông và nằm trong diện quy hoạch của nhà nước. năm 2008 đã được bồi thường với số tiền là 325 triệu và số tiền hỗ trợ thuê nhà lúc ban đầu là 9 triệu một năm và hiện nay là 36 triệu một năm. Dự án quy hoạch đất ở nhà tôi cho đến nay đã được 11 năm và chưa được cấp đất tái định cư trong khi đó bốn đứa con của tôi đã lấy vợ, lấy chồng không có đất sử dụng  phải đi thuê phòng nhà trọ. Xin hỏi đối với trường hợp của tôi dự án đã treo 11 năm chưa cấp đất lại cho gia đình tôi, tôi có quyền xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không, và tôi có thể hoàn trả số tiền 325 triệu nếu được tôi xin được hoàn trả số tiền đó.hoặc có phương pháp nào để tôi có thể có lại quyền sử dụng đất không.xin công ty giúp đỡ và trả lời. Chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn trả lời

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở như sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Trường hợp trong hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

Theo đó thì Hộ gia đình, cá nhân có thể được hỗ trợ tái định cư trong trường hợp sau:

Trường hợp là thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư. Trong trường hợp của bạn phải xem xét xem Đất bị thu hồi có là chỗ ở duy nhất của gia đình bạn không? nếu gia đình bạn vẫn còn chỗ ở khác trong phạm vi xã, phường, thị trấn thì sẽ không được xem xét hỗ trợ tái định cư nữa mà sẽ được bồi thường bằng tiền. Ngoài ra, việc hỗ trợ tái định cư còn căn cứ vào điều kiện về quỹ đất ở địa phương.

Cùng với đó, mặc dù khu đất đang trong dự án treo của nhà nước nhưng gia đình bạn đã được đền bù bằng tiền đồng nghĩa với việc gia đình bạn nhận được giấy thông báo, quyết định thu hồi đất từ cơ quan có thẩm quyền. Do đó, theo qui định của pháp luật thì bạn không thể xin cấp lại Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và không thể trả lại 325 triệu để lấy lại quyền sử dụng đất được nữa.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18875 sec| 1002.266 kb