Để người khác đứng tên sổ đỏ khi tranh chấp giải quyết thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 18/01/2020
view 433
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Ông ngoại tôi có 3 người con nhưng chỉ có mẹ tôi là không có giấy tờ tì thân hợp pháp nên khi ông chia đất cho các dì và mẹ tôi,mẹ tôi đã nhờ một người dì cũng tức là e gái ruột của bà đứng tên hộ trên sổ đỏ trên miếng đất của ông ngoại cho mẹ tôi,sổ đỏ đó có một phần đất là của dì và một phần là của mẹ tôi. Đến nay giấy tờ mẹ tôi đã đầy đủ muốn lấy sổ đỏ để tách tên ra thì người dì đó nói đã đem sổ đi vay ngân hàng không thể lấy sổ ra được phải đợi đến 2 năm nữa. Vậy xin hỏi luật sư nếu sau 2 năm nữa người dì của tôi không thể trả nợ ngân hàng nổi thì có bị mất đất luôn không ạh.? Bây giờ mẹ tôi phải làm thế nào mới có thể tách tên trên sổ đỏ ra được vậy ạ?

Luật sư tư vấn

Hiện nay người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có tên dì anh chị. Do đó, về mặt pháp lý diện tích đất này được xác định thuộc quyền sử dụng của dì anh/chị. Nếu mẹ anh/chị không chứng minh được là đồng sở hữu của tài sản này thì sẽ không có cơ sở để yêu cầu người dì sang tên quyền sử dụng đất. Vì vậy, mẹ và dì anh/chị nên có sự thỏa thuận rõ ràng về vấn đề này, tránh trường hợp qua thời gian không còn căn cứ để đòi lại tài sản.

Về việc dì anh/chị đang thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng: Như đã phân tích thì diện tích đất này thuộc quyền sử dụng của dì anh/chị nên người di có quyền thế chấp. Nếu đến hạn trả nợ người dì không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng thì diện tích đất này sẽ bị kê biên để xử lý. Khi đó, nếu mẹ anh/chị muốn đòi lại quyền lợi thì có thể yêu cầu người dì trả tiền thay cho giá trị đất đã mất.

Hiện nay các bên có thể thỏa thuận để thực hiện giải chấp với ngân hàng, từ đó thực hiện sang tên quyền sử dụng đất sớm để tránh rủi ro về sau.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.85017 sec| 986.023 kb