Đe dọa giết người sẽ bị xử lí như thế nào?

Bởi Phạm Nhật Thăng - 20/09/2023
view 0
comment-forum-solid 0
Mưu sát là hành vi cố ý thực hiện tội phạm giết người; nhưng không thực hiện đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn, những tác động bên ngoài; nên chưa gây ra hậu quả làm thiệt hại đến tính mạng của người khác. Đây là dấu hiệu của hành vi phạm tội Giết người thuộc trường hợp chưa đạt.

Thế nào là mưu sát?

Mưu sát là hành vi cố ý thực hiện tội phạm giết người; nhưng không thực hiện đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn, những tác động bên ngoài; nên chưa gây ra hậu quả làm thiệt hại đến tính mạng của người khác. Đây là dấu hiệu của hành vi phạm tội Giết người thuộc trường hợp chưa đạt.

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm; nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội; được quy định Điều 15 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

“Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.”

Như vậy giết người không thành vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt đối với tội Giết người.

Mưu sát đi tù bao nhiêu năm?

Bàn về tội đe dọa giết người theo quy định của pháp luật hiện hành - Báo  Công an Nhân dân điện tử

Mưu sát có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người. Mức phạt của tội giết người; được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

Cố ý mưu sát đi tù bao nhiêu năm?

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Điều 57 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); quy định đối với trường hợp phạm tội chưa đạt; nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình; thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Hà Nội: Truy bắt đối tượng mang súng đe dọa giết người

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.26190 sec| 1006.586 kb