Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Bởi Everest Law Firm - 28/10/2020
view 1318
comment-forum-solid 0

Công ty Luật TNHH Everest cung cấp một số dịch vụ pháp lý để hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đúng quy trình, thủ tục. 

Đội ngũ Luật sư, chuyên viên Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Tại sao thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu lại 'phức tạp'?

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu (Sau đây gọi là 'Giấy chứng nhận') là thủ tục hành chính, nằm trong danh sách bộ thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành. Cần phân biệt thủ tục này với các thủ tục hành chính khác về đất đai như cấp đổi, đính chính Giấy chứng nhận, đăng ký biến động,... Hiểu đơn giản nhất, nếu thửa đất chưa từng được cấp Giấy chứng nhận thì khi có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận, hoặc có yêu cầu chuyển nhượng, tặng cho, chuyển mục đích sử dụng,... thì người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu trước khi thực hiện các thủ tục này.

Hiện nay, thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu được xem là thủ tục hành chính phức tạp nhất, bởi:

Thứ nhất, có quá nhiều văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến thủ tục cấp Giấy chứng nhận. Khác với các lĩnh vực khác, khi xét cấp Giấy chứng nhận lần đầu, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét về nguồn gốc sử dụng đất, quá trình sử dụng đất, biến đổi quy định pháp luật đất đai qua các thời kỳ,... Do đó, người sử dụng đất cần am hiểu các thông tin, quy định không chỉ của luật đất đai hiện hành mà cần nắm các quy tắc, quy định của một số văn bản luật đất đai thời kỳ trước. Ngoài ra, Luật đất đai năm 2013 có khoảng 25 thông tư, nghị định hướng dẫn thi hành, mỗi địa phương (tỉnh, huyện) lại ban hành các bộ thủ tục hành chính về đất đai để phù hợp với tình hình thực thế của địa phương đó. Do đó, để hoàn thiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu, người sử dụng đất cần nắm rõ rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Thứ hai, cơ chế đất đai thay đổi qua các thời kỳ. Các thửa đất đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu có thể có nguồn gốc, được hình thành từ cha ông để lại, được Nhà nước giao, được các cơ quan giao không đúng thẩm quyền, do khai hoang, lấn chiếm... Mỗi thời kỳ, giai đoạn, cơ chế về đất đai lại có những thay đổi nhất định, đặc biệt là các năm 1980, 1993, 2003, 2013,... Do đó, quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sử dụng đất có thể thay đổi, nếu không nắm được các thay đổi này, quyền lợi của chủ sử dụng đất có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ ba, thực tế việc sử dụng đất phức tạp, dẫn đến việc thực hiện thủ tục càng khó. Điển hình về việc sử dụng đất phức tạp là việc các chủ sử dụng đất mua bán, tặng cho, chuyển nhượng nhiều lần mà không đăng ký đất đai, không đảm bảo việc tuân thủ hình thức của hợp đồng,... dẫn đến việc quản lý đất đai của cấp có thẩm quyền khó, và việc thực hiện thủ tục càng khó.

- Tại sao khách hàng nên lựa chọn dịch vụ cấp Giấy chứng nhận lần đầu của Công ty Luật TNHH Everest

Với 11 năm hoạt động, Công ty Luật TNHH Everest là đơn vị cung cấp dịch vụ cấp Giấy chứng nhận lần đầu chuyên nghiệp, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí của khách hàng.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên, chuyên gia hoạt động chủ yếu, chuyên sâu về lĩnh vực đất đai, chúng tôi có thể giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho khách hàng.

Công ty Luật TNHH Everest luôn luôn phấn đấu, xây dựng mạng lưới luật sư, chuyên gia lĩnh vực đất đai tại 63 tỉnh thành để đáp ứng nhu cầu cấp thiết, tiết kiệm mọi chi phí cho khách hàng.

Dự án mới "Live Law" của Công ty Luật TNHH Everest được nhiều đơn vị, khách hàng đánh giá là tiềm năng, giúp khách hàng có thể liên hệ, gửi tài liệu, đặt lịch hẹn với luật sư tư vấn thông qua các thiết bị hiện đại, tại nhiều địa điểm trên nhiều tỉnh thành.

- Các dịch vụ pháp lý liên quan đến cấp Giấy chứng nhận lần đầu của Công ty Luật TNHH Everest

Để hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đúng quy trình, thủ tục, Công ty Luật TNHH Everest cung cấp một số dịch vụ pháp lý như sau:

Tư vấn pháp luật

Cụ thể, Công ty Luật TNHH Everest hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc sau:

(1) Tư vấn về tính pháp lý của thửa đất như sự phù hợp về quá trình sử dụng, phù hợp về diện tích, phù hợp về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phù hợp về chủ thể sử dụng, quản lý đất,....

(2) Tư vấn về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận phù hợp với bộ thủ tục hành chính công của từng địa phương.

(3) Tư vấn về việc phân chia tài sản liên quan đến bất động sản (tài sản chung của vợ chồng, tài sản chung của các thành viên trong gia đình, tài sản khi góp vốn bằng quyền sử dụng đất), phân chia di sản thừa kế,... trong trường hợp đất chưa có Giấy chứng nhận.

(4) Tư vấn về việc giải quyết tranh chấp đất đai (tranh chấp với các hộ giáp ranh, tranh chấp về người có quyền sử dụng đất, tranh chấp lối đi chung, tranh chấp hợp đồng mua bán bất động sản,...) trong trường hợp đất chưa có Giấy chứng nhận.

(5) Tư vấn về phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác mà người sử dụng đất phải nộp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận.

Đại diện ủy quyền thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận

Trường hợp khách hàng đã nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận nhưng không được giải quyết theo đúng thời hạn, trình tự hoặc chưa từng thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận, Công ty Luật TNHH Everest hỗ trợ nhận ủy quyền thực hiện thủ tục hoặc tiếp tục thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận nêu trên. Cụ thể:

(1) Làm việc với: Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và các cơ quan khác có thẩm quyền để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận.

(2) Làm việc với các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để đề nghị cung cấp tài liệu, chứng cứ, hoặc để thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan theo quy định của pháp luật để hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận;

(3) Làm việc với: các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có thẩm quyền để thực hiện thủ tục khai nộp các khoản thuế và nghĩa vụ tài chính (nếu có) tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

(4) Yêu cầu, kiến nghị cơ quan Nhà nước, cá nhân có thẩm quyền công nhận, tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của khách hàng;

(5) Yêu cầu tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan: thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật; chấm dứt hành vi vi phạm xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng; xin lỗi, cải chính công khai hoặc bồi thường thiệt hại (nếu có);

(6) Yêu cầu tổ chức, cá nhân có thẩm quyền: hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xâm phạm tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng;

(7) Khiếu nại về những hành vi vi phạm có liên quan và yêu cầu cơ quan Nhà nước, cá nhân có thẩm quyền để bảo vệ hoặc công nhận quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng;

(8) Gửi, ký, nhận các tài liệu, giấy tờ có liên quan trong quá trình giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận;

(9) Thực hiện các công việc khác khi xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong quá trình cung cấp dịch vụ pháp lý.

Kiểm tra, tư vấn tiền sử dụng đất phải nộp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận

Tiền sử dụng đất (hay tiếng dân gian thường gọi là 'tiền thuế đất') là vấn đề gây nhiều tranh cãi, và khó áp dụng.

Công ty Luật TNHH Everest hỗ trợ khách hàng kiểm tra và tư vấn kiểm tra khoản tiền sử dụng đất mà khách hàng phải nộp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu.

Ngoài ra, Công ty Luật TNHH Everest hỗ trợ khách hàng dự kiến các khoản phí, lệ phí, thuế như lệ phí trước bạ, phí đo đạc, thuế thu nhập cá nhân,... khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận.

- Phương thức liên hệ với Công ty Luật TNHH Everest

  • Để được tư vấn nhanh nhất, khách hàng gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6198 
  • Để gửi hồ sơ tư vấn tới luật sư, khách hàng vui lòng gửi qua email: info@everest.org.vn hoặc trang fanpage: https://www.facebook.com/congtyluateverest/
  • Để được đặt lịch tư vấn, làm việc trực tiếp với luật sư, khách hàng vui lòng liên hệ số điện thoại: 024 66 527 527 hoặc tổng đài 1900.6198.
  • Khách hàng có thể qua các địa chỉ sau để được tư vấn, hỗ trợ:
  • Chi nhánh Hà Nội: Khu 319 - HC Golden City, phố Hồng Tiến, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, hoặc Tầng 4, số 35 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
  • Chi nhánh Quảng Ninh: Khu tái định cư xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Xem thêm:

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.42656 sec| 1048.516 kb