Diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định luật đất đai?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 10/01/2020
view 464
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Diện tích đất trên nằm ở khu vực thị trấn Huyện. Năm 200x hộ đã tách chuyển quyền sd đất cho 1 hộ khác với diện tích 1xx,7m2. Diện tích còn lại là 6xx,xm2; trong đó đất thổ cư là 2xx,xm2. Nay hộ tách chuyển quyền sd đất như sau: 1/ hộ 1( chính hộ) 59,1m2 hoàn toàn là đất thổ cư2/ Hộ 2 : 312,8m2 trong đó đất thổ cư là 70m23/ Hộ 3: DT 242,8m2 trong đó DT thổ cư là 70m24/ hộ 4: DT 180,9m2 trong đó DT thổ cư là 50m2.Xin hỏi luật sư việc chia tách trên có hợp lý ko? Các thửa (4 thửa) trên có phải làm lại thành 4 giấy chứng nhận mới ko hay chỉ trích lục tách từ sổ gốc ra cho 3 hộ ( 2,3,4) trên sổ gốc ạ.Tôi xin trân thành cảm ơn văn phòng luật sư rất nhiều.

Luật sư tư vấn trả lời

Luật đất đai 2013 quy định về đất ở tại nông thôn và đất ở đô thị như sau:

"Điều 143. Đất ở tại nông thôn

Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

Điều 144. Đất ở tại đô thị

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở."

Theo các quy định trên thì diện tích tối thiểu được tách thửa đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Do vậy, anh/chị cần tham khảo các quy định của địa phương ( Quyết định quy định về diện tích tối thiểu của tỉnh X) để đối chiếu vào trường hợp của anh chị.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20758 sec| 985.875 kb