Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh theo quy định pháp luật

0
450
Đánh giá

Các chủ thể muốn thực hiện hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh thì phải tiến hành việc đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Việc đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh khá đơn giản nhưng để thực hiện được hoạt động này các nhà đầu tư cũng phải đáp ứng được một số những điều kiện nhất định.

Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp có quy định một số những điều kiện để đăng kí kinh doanh đối với một hộ kinh doanh:

Thứ nhất về chủ thể

Pháp luật cho phép mọi cá nhân, nhóm người bao gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình đều có quyền thành lập hộ kinh doanh. Tuy rằng không đề cập trực tiếp, nhưng chúng ta có thể thấy các đối tượng như: người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc bị tòa án tước quyền hành nghề, sẽ là những đối tượng không được phép tham gia thành lập hộ kinh doanh do không đáp ứng được yêu cầu về năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự. Bên cạnh đó vì mục đích giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh, một bộ phận các chủ thể mặc dù đáp ứng được các điều kiện trên nhưng cũng không được phép tham gia hộ kinh doanh, đó là: chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh trong công ty hợp danh (trừ trường hợp được các thành viên hợp danh còn lại đồng ý).

Thứ hai về ngành nghề kinh doanh

Các nhà đầu tư chỉ được đăng kí kinh doanh cho hộ kinh doanh những ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành nghề bị cấm kinh doanh. Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiên các nhà đầu tư phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật trong suốt quá trình hoạt động.

Thứ ba về địa điểm kinh doanh

Khi lựa chọn kinh doanh bằng hình thức hộ kinh doanh, các nhà đầu tư phải xác định là sẽ bị khống chế về địa điểm kinh doanh. Theo quy định của pháp luật mỗi cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng kí một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động, đặc thù là họ phải di chuyển liên tục và đến nhiều nơi, do đó pháp luật quy định họ phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Đặc biệt là họ được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuê, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Thứ tư về tên của hộ kinh doanh

Đây là một điều kiện cũng khá quan trọng nhưng các chủ đâu tư lại ít chú ý đến. Muốn đi đăng kí kinh doanh cho hộ kinh doanh thi họ kinh doanh đó phải có tên riêng. Cách thức đặt tên phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Theo Điều 73, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp:

“1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kỉnh doanh bao gồm hai thành tố sau đây; a) Loại hình “Hộ kinh doanh; b) Tên riêng của hộ kinh doanh. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ sổ, ký hiệu. 2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. 3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh”.

Bên cạnh việc đáp ứng cách thức đặt tên cho hộ kinh doanh theo quy định trên thì các nhà đầu tư cũng cần chú ý: tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi toàn huyện. Đây là quy định nhằm tạo hiệu quả trong việc quản lý thông tin của các hộ kinh doanh, giúp nhận diện rõ ràng và nhanh chóng hoạt động của hộ kinh doanh trong phạm vi địa phương.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi những ý kiến này có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006198, E-mail: info@luatviet.net.vn, info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây