Điều kiện để được cấp sổ đỏ quy định thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 10/01/2020
view 545
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Gia đình tôi trước đây có thửa ruộng nằm ngòai rìa đường.nam 2014 sau khi UBND XÃ co đê nghị chuyển đổi cạnh tác từ đất nông nghiệp thành đất thô cư.va co yêu cầu gia đình tôi nộp tiền làm sổ bìa đo với diện tích là 100m2. Và đã được cấp bìa đỏ nhưng đến nay vẫn chưa cấp đu dat cho gia đình tôi.khi làm đơn đề nghị cấp xã và cấp huyện vẫn không giải quyết đất cho gia đình tôi.vây luật sư cho tôi hỏi tôi co thể làm cách gì được ạ?

Thủ tục giải quyết khiếu nại về đất đai

Bên cạnh đó, Luật đất đai 2013 cũng quy định như sau:

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, nếu như gia đình đáp ứng đủ điều kiện nêu trên và được phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì vẫn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu như UBND huyện không cho gia đình cấp giấy chứng nhận thì anh/chị cần yêu cầu UBND nêu rõ lý do không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  để có căn cứ khiếu nại phù hợp.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21865 sec| 989.586 kb