Điều kiện kinh doanh mua bán giống cây trồng

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 500
comment-forum-solid 0
Điều 36 pháp lệnh số 15/2004/PL-UBTVQH quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng chính.

Hỏi: Công ty tôi có đăng ký kinh doanh buôn bán giống cây trồng, nhưng chưa đăng ký với sở nông nghiệp phát triển nông thôn. Đề nghị Luật sư tư vấn, như vậy có đủ điều kiện kinh doanh không? (Ngọc Trang - Hải Phòng)

Luật gia Phùng Thị Huyền - Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Theo quy định tại điều 36 pháp lệnh số 15/2004/PL-UBTVQH quy định như sau:

Điều 36. Điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng chính: "1. Tổ chức, cá nhân sản xuất giống cây trồng chính với mục đích thương mại phải có đủ các điều kiện sau đây: a) Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về lĩnh vực giống cây trồng; b) Có địa điểm sản xuất giống cây trồng phù hợp với quy hoạch của ngành Nông nghiệp, ngành Thuỷ sản và phù hợp với yêu cầu sản xuất của từng loại giống, từng cấp giống; bảo đảm tiêu chuẩn môi trường theo quy địnhcủa pháp luật về bảo vệ môi trường, pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật và pháp luật về thuỷ sản; c) Có cơ sở vật chất và trang, thiết bị kỹ thuật phù hợp vớiquy trình kỹ thuật sản xuất từng loại giống, từng cấp giống do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thuỷ sản ban hành; d) Có hoặc thuê nhân viên kỹ thuật đã được đào tạo vềkỹ thuật trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản,bảo vệ thực vật. 2. Tổ chức, cá nhân kinh doanh giống cây trồng chính phải có đủ các điều kiện sau đây: a) Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó có mặt hàng vềgiống cây trồng; b) Có địa điểm kinh doanh và cơ sở vật chất kỹ thuật phù hợp với việc kinh doanh từng loại giống, từng cấp giống; c) Có nhân viên kỹ thuật đủ năng lực nhận biết loại giống kinh doanh và nắm vững kỹ thuật bảo quản giống cây trồng; d) Có hoặc thuê nhân viên kiểm nghiệm, thiết bị kiểm nghiệm chất lượng các loại giống kinh doanh. 3. Hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng chính mà không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh thì không phải thực hiện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nhưng phải bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng giống cây trồng và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật, pháp luật về bảo vệ môi trường và pháp luật về thuỷ sản".

Theo quy định tại khoản 2 điều luật trên thì đối với tổ chức cá nhân kinh doanh giống cây trồng chính phải có đầy đủ điều kiện như quy định tại khoản 2 trênthì đủ điều kiện kinh doanh giống cây trồng. Như thông tin mà anh (chị) cung cấp thì công ty anh (chị) đãcó đăng ký kinh doanh buôn bán giống cây trồng, nhưng chưa đăng ký với sở nông nghiệp phát triển nông thôn trong trường hợp này nếu công ty anh (chị) đã có địa điểmkinh doanh và cơ sở vật chất kỹ thuật phù hợp với việc kinh doanh từng loại giống, từng cấp giống và có hoặc thuê nhân viên kiểm nghiệm, thiết bị kiểm nghiệm chất lượng các loại giống kinh doanh thì mặc dù tuy chưa đăng ký với sở nông nghiệp phát triên nông thôn nhưng công ty anh (chị) vẫn đủ điều kiện kinh doanh giống cây trồng ,trong trường hợp công ty bạn có giấy đăng ký kinh doanh cây trông nhưngkhôngcó địa điểmkinh doanh và cơ sở vật chất kỹ thuật phù hợp với việc kinh doanh từng loại giống, từng cấp giống và khôngcó hoặc thuê nhân viên kiểm nghiệm, thiết bị kiểm nghiệm chất lượng các loại giống kinh doanh thì công ty anh (chị) không đủ điều kiện kinh doanh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.65142 sec| 989.172 kb