Điều kiện xin visa 1 năm cho người nước ngoài theo quy định

Bởi Đoàn Thúy Vi - 03/05/2022
view 61
comment-forum-solid 0

Trong những năm gần đây, người nước ngoài từ những nước khác nhau trên thế giới có nhu cầu nhập cảnh định cư và làm việc tại Việt Nam khá nhiều. Trong đó, visa Việt Nam thì có nhiều loại cũng như tùy vào mục đích nhập cảnh và đối tượng khác nhau để có thể được cấp duyệt loại visa cho phù hợp. Đặc biệt hiện nay phổ biến nhất là loại visa 1 năm được nhập cảnh nhiều lần. Vậy điều kiện xin visa 1 năm cho người nước ngoài theo quy định hiện nay như thế nào? Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Với những người nước ngoài đang muốn đến Việt Nam với mục đích công tác hay làm việc hoặc tham gia các hoạt động chính phủ,... trong một thời gian dài hoặc người nước ngoài đã kết hôn với người Việt Nam thì sẽ phải đăng ký xin visa dài hạn ở Việt Nam.

Điều kiện xin visa 1 năm cho người nước ngoài theo quy định Điều kiện xin visa 1 năm cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật

Dù người nước ngoài đó đến từ bất cứ quốc gia nào dù được miễn thị thực hay không được miễn thị thực thì vẫn phải xin visa dài hạn nếu có ý định định cư tại Việt Nam để làm việc hay lưu trú trong một thời gian dài do miễn thị thực thì chỉ có hiệu lực đối với trường hợp nhập cảnh hợp pháp trong thời gian ngắn là từ 15 đến 30 ngày tùy vào mỗi nước.

Visa của Việt Nam dành cho công dân nước ngoài đến công tác trong thời gian dài thường phổ biến có các ký hiệu như là LĐ, ĐT và nó sẽ có thời hạn kéo dài từ 3 tháng cho đến 1 năm. Trong trường hợp là người đã có vợ hoặc chồng là người Việt Nam thì người nước ngoài đó có thể xin visa Việt Nam là 5 năm. Tuy nhiên, vấn đề thủ tục xin visa theo yêu cầu của pháp luật lại không phải là vấn đề dễ dàng không phải bất cứ người nước ngoài nào cũng có thể đáp ứng được. Nếu không nắm được các quy định của pháp luật sẽ gây ra nhiều hạn chế dẫn đến tốn kém nhiều chi phí cho quá trình xuất nhập cảnh nhưng vẫn không thể đạt được kết quả như mong muốn.

Như thế nào là xin visa Việt Nam 1 năm nhiều lần?

Visa 1 năm nhiều lần là loại visa mà có thời gian xuất nhập cảnh nhiều lần tại Việt Nam trong thời gian là 1 năm. Khi người nước ngoài xuất cảnh khỏi Việt Nam trong một khoảng thời gian bất kỳ trong thời gian visa còn hạn thì visa sẽ vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết thời hạn.

Như vậy cũng giống như loại visa 1 năm 1 lần nhưng đối với visa nhiều lần thì sẽ cho phép bạn xuất nhập cảnh vào quốc gia cấp visa nhiều lần thời thời hạn của visa. Nhiều lần ở đây là sẽ không giới hạn, tức là bạn xuất nhập cảnh thoải mái trong thời hạn của visa.

Những trường hợp người nước ngoài được cấp visa 1 năm 1 lần

Trường hợp được cấp visa 1 năm 1 lần khi người nước ngoài thuộc những trường hợp vụ thể sau đây:

Trường hợp thứ nhất là người nước ngoài vào Việt Nam bằng miễn thị lực

Xin visa 1 năm cho người nước ngoài hiện nay bao gồm những giấy tờ gì? Hồ sơ xin visa 1 năm cho người nước ngoài hiện nay bao gồm những giấy tờ gì?

Trường hợp thứ hai là người nước ngoài có giấy phép lao động hay giấy phép làm việc tại Việt Nam

Trường hợp thứ ba là người nước ngoài là chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp

Trường hợp thứ tư là trưởng văn phòng của các tổ chức Phi chính phủ

Trường hợp thứ năm là có visa nhập cảnh gốc ĐT, LĐ và thuộc các quốc gia Châu Âu, Úc,... cũng như không phải là quốc gia quốc tịch khó.

Hồ sơ xin cấp visa 1 năm nhiều lần bao gồm những giấy tờ nào?

Hồ sơ để xin cấp visa 1 năm nhiều lần của Việt Nam cho người nước ngoài sẽ bao gồm các giấy tờ như sau:

Đầu tiên, bạn cần phải có hồ sơ pháp lý của công ty, đây là giấy tờ bắt buộc đối với doanh nghiệp đăng ký lần đầu với cơ quan xuất nhập cảnh

Tiếp theo bạn cũng cần có tờ khai xin cấp visa cũng như gia hạn visa theo mẫu N5

Giấy tờ tiếp theo là giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hộ chiếu bản gốc và nó còn thời hạn sử dụng tối thiểu là 1 năm

Các giấy tờ như sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận đăng ký tạm trú cũng sẽ cần thiết trong một số trường hợp

Bên cạnh đó sẽ có các tài liệu khác để xin visa. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ có thêm yêu cầu đối với người nước ngoài hoặc doanh nghiệp cung cấp thêm những giấy tờ khác ngoài những giấy tờ đã nêu ở phía trên.

Cơ quan nào cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài?

Khi xin cấp visa 1 năm nhiều lần cho người nước ngoài thì sẽ do Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài đó đang tạm trú là cơ quan sẽ cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài.

Các cách xin visa Việt Nam 1 năm nhiều lần cho người nước ngoài

Sẽ có 2 cách xin visa Việt Nam 1 năm cho người nước ngoài như sau:

Cách 1: Người nước ngoài nộp hồ sơ và các giấy tờ cần thiết lên Đại Sứ Quán Việt Nam ở nước sở tại để có thể xin visa.

Cách 2: Người nước ngoài chuẩn bị đầy đủ thủ tục để xin visa Việt Nam trong trường hợp người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam và đang muốn làm visa dài hạn.

Trong bài viết này đã cung cấp đến bạn các thông tin về điều kiện xin visa 1 năm cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật đang được nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay, đặc biệt là những người nước ngoài muốn lưu trú lâu dài tại Việt Nam. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong công việc và trong cuộc sống.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18723 sec| 1018.039 kb