Doanh nghiệp muốn cho thuê lại lao động cần những điều kiện gì

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 517
comment-forum-solid 0
Cho thuê lại lao động là việc NLĐ đã được tuyển dụng bởi DN được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho NSDLĐ khác, chịu sự điều hành của NSDLĐ sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Theo quy định của pháp luật, hoạt động cho thuê lại lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và chỉ được thực hiện đối với một số công việc nhất định.

Căn cứ Điều 5 Nghị định 29/2019/NĐ-CP, để được cấp Giấy phép cho thuê lại lao động, doanh nghiệp cho thuê lại cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Điều kiện về kỹ quỹ:

Doanh nghiệp phải đảm bảo đã thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng tại ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Điều kiện đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động:

Là người quản lý doanh nghiệp;

Không có án tích;

Đã làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.

Theo đó, để được cấp Giấy phép cho thuê lại lao động, doanh nghiệp cho thuê lại phải đáp ứng đồng thời cả điều kiện về ký quỹ và người đại diện của doanh nghiệp. Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ không cấp giấy phép đối với doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

Không bảo đảm các điều kiện về ký quỹ và người đại diện theo quy định nêu trên;

Đã sử dụng giấy phép giả để hoạt động cho thuê lại lao động;

Có người đại diện theo pháp luật đã từng là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động theo quy định tại các điểm d, đ, e và điểm g Khoản 1 Điều 12 Nghị định 29 trong 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động;

Có người đại diện theo pháp luật đã từng là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sử dụng giấy phép giả.

Theo quy định tại Nghị định 29, hiện nay có tổng cộng 20 công việc được cho thuê lại lao động. Danh mục các công việc này xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Lưu ý, trong các trường hợp sau đây, doanh nghiệp không được cho thuê lại lao động:

Doanh nghiệp cho thuê hoặc bên thuê lại lao động đang xảy ra tranh chấp lao động, đình công hoặc cho thuê lại lao động để thay thế người lao động đang trong thời gian thực hiện quyền đình công, giải quyết trnh chấp lao động;

Doanh nghiệp cho thuê không thỏa thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động thuê lại với bên thuê lại lao động;

Không có sự đồng ý của người lao động thuê lại;

Thay thế người lao động bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp hoặc vì lý do kinh tế.

Nguồn: ThukyLuat.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật Lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19050 sec| 989.711 kb