Giải quyết tranh chấp về ký cược hợp đồng thuê tài sản

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 624
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn:

A thuê ôtô của B (trị giá 2 tỷ) trong thời gian 01 tháng. Hai bên làm hợp đồng thuê xe kèm theo việc A ký cược chiếc nhẫn trị giá gần 2,5 tỷ. Một tháng sau, A đến trả xe nhưng B không có nhà. A đã gọi điện vàB đồng ý cho kéo dài thêm 2 ngày nữa,2 ngày sau A đến trả nhưng không gặp đượcB và nhiều lần sau cũng không gặp đượcB. 3 tháng sau và biết B đã bán chiếcnhẫn được2,3 tỷ,không muốn ̣trả lại và muốn sang tên chiếcxe ôtô cho A đồng thời không thanh toán giá trị chênh lệch giữachiếc nhẫn và xe ôtô. A không đồng ý nên tranhchấp xảy ra. Luật sư tư vấn cách giải quyết tranh chấp trên? Trước hết cần xác định giá trị hiệu lực của giao dịch bán chiếc nhẫn của B

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Trả lời tư vấn:

1. Ký cược là việc bên thuê tài sản là động sản giao cho bên cho thuê một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quí hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản ký cược) trong một thời hạn để bảo đảm việc trả lại tài sản thuê; 2. Trong trường hợp tài sản thuê được trả lại thì bên thuê được nhận lại tài sản ký cược sau khi trừ tiền thuê; nếu bên thuê không trả lại tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền đòi lại tài sản thuê; nếu tài sản thuê không còn để trả lại thì tài sản ký cược thuộc về bên cho thuê".

Căn cứ điều 32 Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2006

"Điều 32. Nghĩa vụ của bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược: 1. Bảo quản, giữ gìn tài sản đặt cọc, tài sản ký cược; không được khai thác, sử dụng tài sản đó, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác; 2. Không được xác lập giao dịch đối với tài sản đặt cọc, tài sản ký cược, trừ trường hợp bên đặt cọc, bên ký cược đồng ý".

Theo đó B chỉ tạm thời có quyền chiếm hữu đối với chiếc nhẫn kim cương này mà không có quyền định đoạt đối với chiếc nhẫn đó do chưa hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của mìnhvà không được xác lập bất cứ giao dịch nào đối với tài sản ký trong khi Akhông đồng ý, Bcó nghĩa vụ phải trả lại chiếc nhẫn khi Atrả lại tài sản đã thuê là chiếc xe ô tôcho B. Như vậy B không được quyền bán chiếc nhẫn trong thời hạn hợp đồng thuê tài sản chưa hết hiệu lực.

Căn cứ theo Điều 410 và 132 BLDS năm 2005: "Điều 410. Hợp đồng dân sự vô hiệu: 1. Các quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 127 đến Điều 138 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu; 2. Sự vô hiệu của hợp đồng chính làm chấm dứt hợp đồng phụ, trừ trường hợp các bên có thoả thuận hợp đồng phụ được thay thế hợp đồng chính. Quy định này không áp dụng đối với các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; 3. Sự vô hiệu của hợp đồng phụ không làm chấm dứt hợp đồng chính, trừ trường hợp các bên thoả thuận hợp đồng phụ là một phần không thể tách rời của hợp đồng chính".

"Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa. Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình".

Việc B đem bán chiếc nhẫn không thuộc quyền sở hữu của mình cho người khác là hành vi cố ý lừa dối bên mua chiếc nhẫn bởi lẽ B hoàn toàn chưa có quyền bán chiếc nhẫn đó khiến chủ thể đã mua chiếc nhẫn không biết và mua chiếc nhẫn này. Như vậy theo Điều 132 BLDS hợp đồng mua bán tài sản này vô hiệu.

Nếu A không đồng ý về việc sang tên chiếc xe oto cho mình để có thể đòi lại chiếc nhẫn kim cương. A hoàn toàn có thể làm đơn khởi kiện B yêu cầu thực hiện nghĩa vụ hợp đồng thuê tài sản cho mình ra tòa án có thẩm quyền khi hợp đồng thuê tài sản đã chấm dứt, có kèm theo biện pháp kí cược mà bên cho thuê không hoàn trả lại tài sản kí cược theo khoản 2 Điều 359 đã trích dẫn ở trên. A đã bán chiếc nhẫn là tài sản kí cược đó đi trong trường hợp này tòa án sẽ tuyên giao dịch dân sự vô hiệu đối với hợp đồng mua bán đó theo đó bên mua sẽ hoàn trả lại chiếc nhẫn cho B đồng thờisẽ hoàn trả lại tiền căn cứ theo Điều 137 BLDS. Lúc này, A hoàn toàn có thể yêu cầu lấy lại chiếc nhẫn thuộc quyền sở hữu của mình.

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu. 1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập; 2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường".

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198,Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25854 sec| 1001.758 kb