Hình thức hợp đồng đầu tư

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 636
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là họp đồng BCC, Business Cóoperation Cóntract) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phâm mà không thành lập tổ chức kinh tế.

Chủ thể hợp đồng BC

Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là họp đồng BCC, Business Cóoperation Cóntract) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phâm mà không thành lập tổ chức kinh tế.

về chủ thể, hợp đồng BCC được ký kết giữa các nhà đầu tư trong nước với nhau hoặc giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nươc ngoài. Số lượng chủ thể trong từng hợp đồng không giới hạn, tuy thuộc vào quy mô dự án và nhu cầu, khả năng mong muốn của các nha đầu tư. Nếu hợp đồng BCC được ký kết giữa các nhà đầu tư trong nước thì thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự. Trường hợp hơp đồng BCC được ký kết giữa nhà đầu tư trong nước với nhà đâu t nước ngoài hoặc giữa các nhà đầu tư nước ngoài thì thực hiện thu tụ ;p Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 37 của í yật Đầu tư năm 2014.

về vai trò, lợi ích của hình thức đầu tư này là dễ tiến hành, dự án t ịền kha* nhanh, thời hạn đầu lư không bị kéo dài, nhà đầu tư có thể ớm thu được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh do không mất thời ìan thực hiện thủ tục thành lập pháp nhân và đầu tư xây dựng cơ sở an xuất mới. Tại Việt Nam, hình thức hợp đồng BCC có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động phát triển mạng lưới viễn thông. Với phương châm lấy ngoài nuôi trong, lãnh đạo ngành Bưu điện đã chọn viễn thông quốc tể làm khâu đột phá, tạo tiền đề phát triển mà khởi đầu là hơp đồng hợp tác kinh doanh BCC giữa Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Telstra (úc). Mạng lưới viễn thông của Việt Nam trước khi có BCC rất nghèo nàn về trang thiết bị và công nghệ nhưng sau khi có BCC, có khoảng 500 dự án viễn thông lớn nhở được triển khai, hình thàng mạng lưới viễn thông hiện đại'.

Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP

Trên thế giới, hợp đồng đổi tác công tư không phải là khái niệm mới bởi nhiều quốc gia đã áp dụng hình thức đầu tư này từ nhiều năm. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất về mặt lý luận. Bởi lẽ trên thực tế, 1TLÔ hình, phương thức và các nội dung của hợp tác công - tư được xây dựng và tiếp cận theo những phạm vi và cách thức khác nhau, tùy thuộc vào các yểu tố về lịch sử, văn hóa, chính sách, luật pháp, và mức độ phát triển của từng quốc gia nên tại mỗi quốc gia cách hiểu về thuật ngữ này có đặc trưng riêng.

Tại Việt Nam, hợp đồng đối tác công tư được tiếp cận là một hình thức đầu tư ( gọi tắt là hợp đồng ppp - public private partnership), là hợp đồng được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện dự án đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp, mở rộng, quản lý và vận hành công trình kết câu hạ tầng hoặc cung cấp dịch vụ công1. Chính phủ quy định chi tiết lĩnh vực, điều kiện, thủ tục thực hiện dự án đầu tư theo hình thức họp đông ppp Như vậy, hợp đồng ppp là thởa thuận hợp tác giữa Nhà ớc và khu vực tư nhân trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và cung

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.52350 sec| 1036.789 kb