Hình thức hợp đồng lao động theo quy định pháp luật

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 456
comment-forum-solid 0
Hình thức của hợp đồng là cách thức biểu hiện ra bên ngoài, chứa đựng các nội dung thỏa thuận và tùy thuộc vào sự phức tạp hay đơn giản của quan hệ lao động, cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và người sử dụng lao động, các bên có thể thỏa thuận bằng văn bản hoặc bằng miệng. Hợp đồng lao động được xác lập bằng văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các tranh chấp lao động. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về hình thức hợp đồng?

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Theo quy định tại Điều 6 Bộ Luật lao động năm 2012, Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói. Trong Bộ Luật lao động năm 2012 không thừa nhận giao kết hợp đồng bằng hành vi cụ thể giống như hợp đồng dân sự.

Điểm mới của Bộ Luật lao động năm 2012 không buộc các bên tuân theo mẫu HĐLĐ do nhà nước ban hành như Bộ Luật lao động năm 1994. Về mặt pháp lý việc giao kết HĐLĐ theo một mẫu nhất định là không cần thiết vì pháp luật đã quy định các nội dung chủ yếu của hợp đồng. Tuy nhiên, trong thực tế, mẫu hợp đồng lao động do Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã ban hành có ý nghĩa bảo vệ quyền lợi của người lao động, tạo điều kiện cho các bên tuân thủ pháp luật trong giao kết hợp đồng lao động.

Nếu như trước đây người lao động giúp việc gia đình, các bên có thể giao kết bằng lời nói, thì nay pháp luật hiện hành bắt buộc quan hệ lao động này phải giao kết bằng văn bản, đây là bước thay đổi lớn của Bộ Luật lao động năm 2012. Quy định này hoàn toàn phù hợp với hơi thở của thời đại, khi người lao động lợi dụng lòng tin của người sử dụng lao động để trộm cắp tài sản, một mặt nhà nước dễ dàng quản lý nếu như người sử dụng lao động lợi dụng vị thế của mình đề bắt người lao động làm việc, nghỉ ngơi không đúng quy định của luật lao động. Việc thiết lập bằng văn bản nhằm mục đích nâng cao trách nhiệm của các bên cũng như bảo vệ quyền và lợi ích của các bên quan hệ lao động hiệu quả nhất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22361 sec| 985.047 kb