Hợp đồng lao động bắt buộc phải bằng văn bản?

Bởi Trần Thu Thủy - 07/01/2020
view 498
comment-forum-solid 0

Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Hỏi: Sau khi phỏng vấn xin việc tại 2 công ty khác nhau, tôi trúng tuyển một công ty và được hẹn là 3 ngày sau đến nhận việc và tôi cũng đã đồng ý. Tuy nhiên trong 3 ngày đó, tôi nhận được thông báo trúng tuyển ở công ty còn lại. Thấy lương công ty sau cao hơn công ty trước, tôi đồng ý đến làm việc ở công ty thông báo sau và quên không thông báo với công ty thông báo trước. Sang tuần công ty thông báo trước gửi đại diện đến nhà tôi làm việc và yêu cầu tôi phải chịu trách nhiệm với công ty họ trong khi chỉ mới thỏa thuận miệng, chưa có văn bản chính thức. Xin hỏi theo quy định của pháp luật tôi có bị phạt hay chịu trách nhiệm với công ty kia không? ( Thành Long-Kiên Giang)

Điều 16 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về hình thức hợp đồng lao động: “1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này; Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kếthợp đồng lao động bằng lời nói”.

Do anh/chị không cung cấp thông tin cụ thể về hợp đồng miệng giữa 2 bên nên tôi sẽ chia ra 2 trường hợp để tư vấn cụ thể cho anh/chị:

(i) Trường hợp đó là công việc trên 3 tháng thì hợp đồng phải được ký bằng văn bản mới có hiệu lực nên trường hợp anh/chị và công ty chỉ thỏa thuận chưa ký hợp đồng thì hợp đồng lao động giữa anh/chị và công ty sẽ chưa được pháp luật công nhận và anh/chị chưa phải chịu trách nhiệm về hợp đồng này.

(ii) Trường hợp hợp đồng giữa anh/chị và công ty thông báo trước chỉ là công việc tạm dưới 3 tháng thì thỏa thuận bằng miệng giữa anh/chị và công ty vẫn có hiệu lực và việc anh/chị không đến nhận việc và cũng không thông báo cho bên kia thì là anh/chị đã vi phạm hợp đồng và anh/chị sẽ phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại phát sinh đối với công ty khi anh/chị không đến nhận việc theo pháp luật về hợp đồng lao động.

Trong trường hợp này, phía công ty phải có chứng cứ chứng minh thỏa thuận miệng giữa anh/chị và công ty có tồn tại. Nếu bên công ty không chứng minh được thì anh/chị sẽ không phải chịu trách nhiệm gì.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.55565 sec| 989.719 kb