Hủy hợp đồng chứng nhận quyền sử dụng đất

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 490
comment-forum-solid 0
Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Toà án cấp sơ thẩm là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên toà thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

Câu hỏi tư vấn:

Tôi có đính kèm theo hợp đồng CN-QSDĐ và Quyết định của tòa án. Xin luật sư cho tôi biết: Sự việc tranh chấp hợp đồng ngày 22/10/2007 này gia đình tôi đã khởi kiện yêu cầu tuyên hủy. Trong thời gian Tòa giải quyết gia đình tôi đã rút đơn khởi kiện và tòa Phúc thẩm đã ra QĐ đình chỉ xét xử.Ngày 22/04/2013.Vậy gia đình tôi có được quyền khởi kiện lại, yêu cầu tòa tuyên hủy hợp đồng CN-QSDĐ ngày 22/10/2007. Có người nói là không được khởi kiện lại vì QĐ số 544/2013/QĐ-PT đã có hiệu lực pháp luật và thời hiệu yêu cầu hủy hợp đồng CN-QSDĐ ngày 22/10/2007đả hết thời hiệu.Căn cứ theo pháp luật chị em tôi có được thừa kế quyền tố tụng để khởikiện yêu cầu tòa hủy hợp đồng CN-QSDĐ ngày 22/10/2007 nàylần nữa không?

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều17 BộLuật Tốtụng dânsự vềThực hiện chế độ hai cấp xét xử.

1. Toà án thực hiện chế độ hai cấp xét xử.

Bản án, quyết định sơ thẩm của Toà án có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.

Bản án, quyết định sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm trong thời hạn do Bộ luật này quy định thì có hiệu lực pháp luật; đối với bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì vụ án phải được xét xử phúc thẩm. Bản án, quyết định phúc thẩm có hiệu lực pháp luật.

2. Bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật mà phát hiện có vi phạm pháp luật hoặc có tình tiết mới thì được xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm theo quy định của Bộ luật này.

"Điều 245. Thời hạn kháng cáo:1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Toà án cấp sơ thẩm là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên toà thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Toà án cấp sơ thẩm là bảy ngày, kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.3. Trong trường hợp đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì".

Trường hợp nếu như bạn hết thời hạn kháng cáo mà không thực hiện quyền kháng cáothì coi như bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, phải xác định lại Tòa án ra quyết định "đình chỉ xét xử" hay "đình chỉ vụ án". Nếu là đình chỉ xét xử, thì khi có yêu cầu Tòa án sẽ xét xử tiếp vụ án của bạn. Trường hợp là đình chỉ vụ án, thì coi như kết thúc vụ án, muốn khởi kiện thì phải còn thời hạn kháng cáo bạn mới có thể thực hiện tiếp thủ tục tố tụng trên Tòa án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21038 sec| 1001.695 kb