Luật sư tư vấn về nội dung hợp đồng đào tạo nghề

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 473
comment-forum-solid 0
Hỏi: Tôi đã kí một hợp đồng đào tạo thạc sĩ với công ty A. Hợp đồng yêu cầu sau khi tốt nghiệp tôi phải làm việc ít nhất 5 năm cho công ty A. Hiện tại tôi đã hoàn thành chương trình học nhưng lại gặp vướng mắc từ phía công ty: Công ty buộc tôi làm vị trí không phù hợp với đào tạo và mức lương. Nếu chứng minh được giữa công ty A và phía viện thạc sĩ B có một hợp đồng khác quy định chi phí đào tạo mà tôi không được biết và cũng không giống chi phí đào tạo chính thức của viện thì hợp đồng của tôi có hợp pháp không?

Về nội dung hợp đồng đào tạo nghề:

Khoản 2 Điều 62 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nội dung phải có của hợp đồng đào tạo nghề:“2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây: a) Nghề đào tạo; b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo; c) Chi phí đào tạo; d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo; đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo; e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động”.

Theo quy định trên, chi phí đào tạo là nội dung cần phải ghi rõ trong hợp đồng. Trong hợp đồng đào tạo nghề của bạn không ghi rõ chi phí đào tạo là bao nhiêu, bạn có thể yêu cầu lập phụ lục hợp đồng để làm rõ điều khoản này. Còn về nội dung vị trí làm việc sau khi đào tạo không là nội dung bắt buộc phải có, do đó việc hợp đồng không quy định là không trái pháp luật. Như vậy, hợp đồng vẫn được công nhận.

Nếu tồn tại hợp đồng về chi phí đào tạo giữa công ty và cơ sở đào tạo mà bạn không được biết thì không đồng nghĩa với việc hợp đồng đào tạo nghề vô hiệu. Việc giao kết hợp đồng về chi phí đào tạo không hề làm ảnh hưởng hay trái ngược với hợp đồng học nghề. Có thể phía công ty và bên cơ sở đào tạo sẽ lập luận rằng đây là phụ lục để quy định rõ về chi phí cho hợp đồng đào tạo. Lúc này pháp luật vẫn công nhận hợp đồng đào tạo nghề và hợp đồng về chi phí đào tạo là hợp pháp.

Về vấn đề vị trí việc làm trong đào tạo nghề

Vì trong hợp đồng đào tạo nghề không ghi rõ công việc sau này bạn học xong nên việc công ty sắp xếp vị trí việc làm dù không đúng theo lĩnh vực đào tạo là được phép. Hợp đồng quy định rõ sau khi học xong bạn phải làm việc cho công ty nên dù vị trí công việc là gì bạn phải tuân theo thỏa thuận đó. Bạn có thể thỏa thuận với công ty để làm công việc phù hợp với ngành nghề đã đào tạo.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15597 sec| 989.719 kb