Khởi kiện công ty khi không biết ai là người đại diện theo pháp luật

Bởi Huỳnh Thu Hương - 10/01/2020
view 625
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn...

Câu hỏi tư vấn:

Tôi là nhân viên trong một công ty đã làm đơn khởi kiện công ty vì lý do công ty đã không trả lương và chốt sổ BHXH cho tôi từ khi Chấm dứt HĐLĐ đến nay đã 3 năm khi nộp đơn tôi không ghi tên người đại diện pháp lý công ty.Vì vậy thư ký tòa án đã hướng dẫn tôi phải ghi tên người đại diện pháp lý vào nhưng tôi phân vân khôngbiết là ghi tên ai vì từ khi chuyển công tác đến nay, công ty đã thay đổi đến 3 giám đốc rồi mà giám đốc hiện tại lại không phải người địa phương do đó tôi ko biết địa chỉ rõ ràng. Do vậy xin hỏi luật gia là tôi có thể bổ sung thêm tên và địa chỉ của phó giám đốc hiện nay cũng là nguyên giám đốc công ty cũ vào trong đơn không?Vì hai người này có trách nhiệm liên đới như vậy có sai luật không?

Luật sư trả lời:

Theo khoản 1 điều 13 quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

"1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật".

Và theo điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự quy định nội dung, hình thức đơn khởi kiện như sau:

"1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.Trường hợp người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì phải có người làm chứng và người này phải ký Xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp Xã.Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp Xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng."

Như vậy, khi bạnnộp đơn khởi kiện với người bị kiện là công ty cũ của bạn thì người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ đại diện cho công ty thực hiện nghĩa vụ này hoặc người được công ty ủy quyền thực hiện đại diện giải quyết tại Tòa án. Về địa chỉ người bị kiện là địa chỉ trụ sở củacông ty vìngười đại diện theo pháp luật chỉ là người có nghĩa vụthay mặt công ty trong vụ việc chứ không phải là địa chỉ cá nhân của người đại diện theo pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.30107 sec| 1027.867 kb