Khởi kiện đòi lại căn nhà làm như thế nào

0
554
Đánh giá

Câu hỏi tư vấn:

Đầu năm 2010 bố mẹ tôi mất. Nhà có ba anh em trai. Trước khi mất bố mẹ tôi có để lại 2 căn nhà cho ba anh em chúng tôi. Nhưng sổ đất vẫn còn đứng tên của bố mẹ. Do tin tưởng anh cả trong gia đình tôi nên em út tôi giao sổ cho anh đầu giữ.Đến giữa năm 2014 thì anh cả tự ý sang tên 2 căn nhà trên và bán cho người khác. Tôi và em út không hề ký tên hay đồng ý củng như không hề biết gì. Vậy giờ tôi muốn khởi kiện, để đòi lại 2 căn nhà trên cần làm như thế nào

Luật sư trả lời:

Theo quy định Bộ luật dân sự:

“Điều 675.Những trường hợp thừa kế theo pháp luật:1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:a) Không có di chúc;b) Di chúc không hợp pháp; c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế”.

Do bố mẹ bạn không để lại di chúc nênphần di sản thừa kế do bốmẹ bạn để lại sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm ba anh em bạnvà mỗi người sẽ được nhận 1 phần di sản bằng nhau theo quy định tại điều 676 bộ luật dân sự 2005. Việcanh cảtự ý sang tên 2 căn nhà tên và bán cho người khác là không đúng với quy định pháp luật do di sản thừa kế chưa được chia.

Về thời hiệu khởi kiện thừa kếĐiều 645 quy định:

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Như vậythời hiệu khởi kiệnvề chia di sản thừa kế vẫn còn (10 năm) nên bạn có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận, huyện nơi có bất động sản là ngôi nhà do bốmẹ bạn để lại.

Để khởi kiện đòi lại phần di sản được chia tức là2 căn nhà trên bạn cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện sau:

+ Đơn khởi kiện;

+ Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản: Giấy khai sinh, CMTND, giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ bạn(nếu có), sổ hộ khẩu,

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh sở hữu của người để lại di sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở…

+ Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

5. Các giấy tờ khác: Biên bản giải quyết tại UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã); Biên bản giải quyết trong họ tộc ( nếu có), tờ khai từ chối nhận di sản (nếu có).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây