Làm thêm giờ sau ca trực của viên chức

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 619
comment-forum-solid 0
 

Theo quy định điều 107 BLLĐ 2012, trong một số trường hợp người lao động là viên chức vẫn được thanh toán cho số giờ làm thêm mặc dù đã vượt quá số giờ làm thêm trong 1 tháng, theo đó:

Điều 107: Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

Như vậy, đối với người lao động là viên chức, thời gian làm thêm tối đa là 30h/tháng nhưng trong trường hợp này do tính chất của công việc liên quan đến sức khỏe tính mạng con người và theo sự phân công của lãnh đạo bệnh viện nên việc làm quá số giờ quy định trên một tháng là hợp lý. Cho nên việc thanh toán tiền đối với thời gian vượt quá thời gian pháp luật cho phép ( là không quá 30 giờ/tháng ) thì cơ quan vẫn có trách nhiệm chấm công làm thêm giờ và thanh toán tiền trực cho những người trực ban theo quy chế tiền lương làm thêm giờ.

Giờ trực có được tính vào giờ làm thêm không

Theo điểm c khoản 3 Điều 2 Quyết định 73/2011/QĐ-TTg quy định:

 Điều 2. Chế độ phụ cấp thường trực

Chế độ đối với người lao động tham gia thường trực

Người lao động được nghỉ và được hưởng nguyên lương sau khi tham gia thường trực như sau:

Thường trực 24/24 giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần được nghỉ bù 01 ngày; vào các ngày lễ, Tết được nghỉ bù 02 ngày;

Thường trực theo ca 12/24 giờ hoặc ca 16/24 giờ được nghỉ ít nhất 12 giờ tiếp theo.

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh huy động người lao động làm việc vào giờ nghỉ trên thì phải trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động.:

Như vậy theo pháp luật hiện hành việc huy động bác sỹ làm thêm giờ sau ca trực sẽ được tính vào thời gian làm thêm giờ làm thêm.

Thời gian ca trực sẽ không được tính vào giờ làm thêm vì khi kết thúc một ca trực 24/24h Sẽ được nghỉ bù 1 ngày, còn đối với ca trực 12/24h hoặc 16/24h sẽ được nghỉ ít nhất 12h tiếp theo.

Trên đây là tư vấn của về Thanh toán tiền làm thêm giờ,cách tính giờ tối đa được hưởng thêm giờ trong tháng. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Luật gia Trần Đức Việt – Công ty Luật TNHH Everest. sưu tầm, tổng hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18262 sec| 989.047 kb