Mã số doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 569
comment-forum-solid 0
 

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp một mã số riêng gọi là mã số doanh nghiệp. Vậy mã số doanh nghiệp là gì và được pháp luật quy định như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 về mã số doanh nghiệp

Điều 30 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: “Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác; Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác”.

Từ quy định trên có thể hiểu mã số doanh nghiệp là dãy số được cấp cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp đó đăng ký kinh doanh và được ghi rõ trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi mã số chỉ dùng cho một doanh nghiệp duy nhất hay nói cách khác mỗi doanh nghiệp chỉ có một mã số doanh nghiệp. Mục đích của mã số doanh nghiệp cũng được nêu rõ là để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, thực hiện các thủ tục hành chính đồng thời thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác của doanh nghiệp quy định tại Luật Doanh nghiệp và luật khác có liên quan.

Quy định về mã số doanh nghiệp theo Nghị định 78/2015/ NĐ - CP

Ngoài quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014, Nghị định 78/2018/NĐ – CP cũng có quy định cụ thể về mã số doanh nghiệp:

Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp. Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.  Mã số doanh nghiệp được tạo, gửi, nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan quản lý nhà nước thống nhất sử dụng mã số doanh nghiệp để quản lý và trao đổi thông tin về doanh nghiệp. Mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Mã số của địa điểm kinh doanh là mã số gồm 5 chữ số được cấp theo số thứ tự từ 00001 đến 99999. Mã số này không phải là mã số thuế của địa điểm kinh doanh.

Như vậy, mã số doanh nghiệp đồng thời cũng là mã số thuế của doanh nghiệp và tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Việc đồng nhất mã số doanh nghiệp và mã số thuế tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình thực hiện các quyên và nghĩa vụ, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Một số nội dung cần lưu ý về mã số doanh nghiệp

Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế do vi phạm pháp luật về thuế thì doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện không được sử dụng mã số thuế trong các giao dịch kinh tế, kể từ ngày cơ quan thuế thông báo công khai về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Đối với các chi nhánh, văn phòng đại diện đã thành lập trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng chưa được cấp mã số đơn vị trực thuộc, doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để được cấp mã số thuế 13 số, sau đó thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký hoạt động tại Phòng Đăng ký kinh doanh theo quy định.

Đối với các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), mã số doanh nghiệp là mã số thuế do cơ quan thuế đã cấp cho doanh nghiệp.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương - Luật sư của Công ty Luật TNHH Everest

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006198, E-mail: info@luatviet.net.vn, info@everest.net.vn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.40555 sec| 997.758 kb