Phân chia di sản thừa kế theo di chúc chỉ định một người hưởng

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 464
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Hỏi:

Cha mẹ tôi cùng đồng sở hữu một căn nhà,trước khi cha tôi qua đời đã làm di chúc cho tôi được hưởng trọn phần di sản của ông để lại là 1/2 căn nhà(Có công chứng hợp pháp). Xin luật sư hướng dẫn cách mở di chúc và tôi có được hưởng 1/2 căn nhà nói trên hay không? Hay phải chia cho người khác nữa. Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản cho người khác sau khi chết.

Hình thức của di chúc theo Điều 627 Bộ luật dân sự 2015:

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Di chúc bằng văn bản bao gồm:

- Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

- Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

- Di chúc bằng văn bản có công chứng.

- Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Di chúc bố bạn để lại là di chúc bằng văn bản có công chứng. Bạn không nhắc đến các điều kiện khác về di chúc hợp pháp theo Điều 630 Bộ luật dân sự 2015  nên xác định di chúc của bố bạn được xác định là hợp pháp.

Do thể hiện ý chí của bố bạn nên việc thực hiện chia di sản tuân theo nội dung di chúc mà bố bạn để lại.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho những người thừa kế khác, pháp luật vẫn xác định cho một số đối tượng được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Cụ thể theo Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 xác định những đối tượng sau:

  1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:
  2. a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
  3. b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.
  4. Quy định tại khoản 1 Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật dân sự 2015.

Như vậy, nếu bố bạn để lại cho bạn toàn bộ di sản thừa kế của bố bạn thì bạn vẫn phải thực hiện chia di sản cho mẹ bạn và những người con khác nếu như không có khả năng lao động hoặc chưa thành niên (nếu có) bởi những đối tượng nói trên được hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Thủ tục phân chia di sản thừa kế:

+ Họp mặt những người thừa kế. Căn cứ Điều 656 Bộ luật dân sự 2015:

1.Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

  1. a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;
  2. b) Cách thức phân chia di sản.
  3. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

+ Xác định nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế và thực hiện thanh toán theo thứ tự thanh toán;

+ Thực hiện phân chia di sản: Để thực hiện phân chia và sang tên liên quan đến nhà mà bố bạn để lại thì bạn làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng hoặc chứng thực theo thủ tục công chứng (tại văn phòng công chứng) hoặc chứng thực (tại Ủy ban nhân dân).

Sau khi làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản, bạn thực hiện thủ tục đăng ký sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

 

 

 

 

 

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
5.84751 sec| 994.172 kb