Mẫu đơn xác nhận đất đai không có tranh chấp

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 22/08/2021
view 789
comment-forum-solid 0
Đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp là một trong những loại giấy tờ pháp lý nhằm chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc xin cấp sổ đỏ với cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa có sổ.

1. Xác nhận đất không có tranh chấp

Hồ sơ xin xác nhận đất không có tranh chấp

Theo quy định Luật Đất đai năm 2013 một trong các điều kiện để thực hiện quyền sử dụng đất là đất không có tranh chấp. Để xác minh đất không có tranh chấp cần xin giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã nơi có thửa đất. Cụ thể hồ sơ gồm:

(i) Văn bản xin xác nhận đất không có tranh chấp, không vi phạm quy hoạch;

(ii) Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;

(iii) Sổ hộ khẩu

(iv) Chứng minh nhân dân

(v) Giấy ủy quyền (nếu thông qua ủy quyền)

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Trình tự thủ tục

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước 2: Cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa thuộc UBND cấp xã.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày lễ)

Bước 3: Cán bộ địa chính tiếp nhận và kiểm tra tính pháp lý, nội dung hồ sơ:

(i) Nếu hồ sơ hợp lệ thì viết giấy hẹn;

(ii) Nếu hồ sơ không hợp lệ thì hướng dẫn cá nhân hoàn thiện theo đúng quy định.

Bước 4: Cán bộ địa chính chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả theo giấy hẹn

Bước 5: Cá nhân nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì công chức địa chính xây dựng trả lại và nêu rõ lý do.

Hiện nay không có văn bản nào quy định cụ thể về thời hạn giải quyết hồ sơ xin xác nhận đất không có tranh chấp. Do đó Ủy ban nhân dân xã sẽ hẹn thời gian trả hồ sơ cụ thể.

Tìm hiểu thêm bài viết: Dịch vụ đại diện theo ủy quyền giải quyết vụ việc về đất đai của Công ty Luật TNHH Everest

2. Mẫu đơn xác nhận không tranh chấp đất đai


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……………… ngày……tháng…..năm…..

ĐƠN XÁC NHẬN ĐẤT KHÔNG CÓ TRANH CHẤP V/v tình trạng thửa đất không có tranh chấp

Kính gửi: – UBND xã/phường……………………………………………… Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện……. Hoặc Phòng Địa chính xã/phường…………………

- Căn cứ luật đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;

- Căn cứ nhu cầu thực tế của …………..

Tôi tên là:………………………………………………………… Sinh năm ……………………….. Số CMND/CCCD:……………………….. Cấp ngày….tháng….năm….. Do……………… Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………………………….. Nơi ở hiện tại:…………………………………………………………………………………………… Số điện thoại:……………………………………………………………………………………………. Tôi xin trình bày như sau: Tôi là chủ sở hữu mảnh đất số…. có diện tích….. theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ……………………………………………………………………………………… Lý do xin xác nhận: bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất/xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/………………………………………………………………………………

Căn cứ pháp lý:

- Theo Điểm b Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013: Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất Đất không có tranh chấp

- Điểm a Khoản 2 Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai: Trường hợp đăng ký đất đai thì xác nhận hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đăng ký; trường hợp không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này thì xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch.

Nay tôi làm đơn này, xin …… xác nhận thửa đất trên đang đang được sử dụng cư trú ổn định lâu dài, không có tranh chấp, khiếu nại, không nằm trong quy hoạch, không bị thế chấp, bảo lãnh, bị kê biên để đảm bảo để thi hành án và đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận hoặc thực hiện các giao dịch… Tôi xin cam đoan những điều nói trên là hoàn toàn đúng sự thật. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Tài liệu kèm theo đơn: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có); Chứng minh nhân dân/căn cước công dân; Sổ hộ khẩu;Người làm đơn (ký và ghi rõ họ tên)


3. Lưu ý khi viết đơn

Mẫu đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp về phần nội dung sẽ nêu rõ chủ sở hữu của mảnh đất là ai, địa chỉ ở đâu, vị trí của mảnh đất, diện tích sử dụng, thời điểm sử dụng và hiện tại cho đến thời điểm làm đơn thì không có tranh chấp với bất kì cá nhân nào.

Cụ thể, đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp phải chứa các thông tin bắt buộc sau:

Quốc hiệu, tiêu ngữ

Đây là nội dung bắt buộc trong các mẫu đơn xin xác nhận đất đai, Quốc hiệu, tiêu ngữ được ghi ở đầu và ở giữa trang của mỗi đơn.

Tên của đơn xin xác nhận

Tên của mẫu đơn xin xác nhận này cần được viết như sau: ĐƠN XÁC NHẬN ĐẤT KHÔNG CÓ TRANH CHẤP

Thông tin nhân thân của người xin xác nhận

Cần ghi rõ nội dung họ và tên đầy đủ của người cam kết. Các thông tin khác bắt buộc phải có như: Số chứng minh nhân dân, địa chỉ liên hệ, số điện thoại đối với người xin xác nhận.

Thông tin thửa đất

Các thông tin này bao gồm như: diện tích đất, vị trí tại số thửa nào, tờ bản đồ nào, địa chỉ nào, loại đất gì, thời hạn sử dụng đất, nguồn gốc sử dụng đất.

Lý do xin cam kết

Trình bày cụ thể lý do ví dụ: để xin giấy phép xây dựng, để thực hiện việc mua bán, sang tên, chuyển nhượng thửa đất…

Xem thêm:  Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đất đai, bất động sản của Công ty Luật TNHH Everest 

4. Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21464 sec| 1049.633 kb